ต้อนรับเทศกาลกินเจด้วยสูตรอาหารเจสุดง่าย
งานนี้คนกินเจไม่ควรพลาด !
เทศกาลกินเจแบบนี้ เชื่อว่ามีหลาย ๆ
คนคงกำลังมองหาสูตรอาหารเจที่ทำง่าย ๆ ไว้ทำกินเอง
เพราะคงจะดีกว่าไปซื้ออาหารเจแบบสำเร็จรูปมากิน ไหนจะกังวลเรื่องความสะอาด
ไหนจะไม่แน่ใจว่าเป็นอาหารเจชัวร์หรือเปล่า หรือไม่ก็อยากจะลดละแป้งด้วยการหันมาทำอาหารเจกินเองเสียเลย
วันนี้ ขอตอบสนองความต้องการนั้นในทันทีด้วย อาหารเจสุดง่ายที่ใคร ๆ
ก็ทำกินเองได้แบบสบาย ๆ เป็นสูตรเด็ด
แถมภาพอาหารทุกเมนูยังสวยเริดที่เห็นแล้วชวนหิวสุด ๆ ไปเลยล่ะ
เซียนคะน้ากรอบเจ ในความหมายอ้อคือ เห็ดหอม 8 ดอกค่า
เป็นอีกเมนูที่อยากแนะนำเพื่อน ๆ ค่ะ ดูดีมีคุณค่า แถมทำง่ายอีกต่างหาก
แม้ทานเจก็สามารถทำอาหารหรู ๆ และหน้าตาดีได้ค่ะ อิอิ มาดูวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม
• เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม)
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 2 ช้อนชา
• ยอดคะน้า
หรือคะน้าต้นเล็กอ่อน ๆ
• น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
• งาขาวคั่ว
วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว
(ตัดก้านออก) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา
2. นำเห็ดหอมไปย่างในกระทะ
ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ ย่างจนสุก กลิ่นหอม และสีสวย ตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟ
เตรียมไว้
3. ทำน้ำราด
โดยผสมน้ำเปล่ากับแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ชิมรสดูให้ออกเค็มนิด
ๆ) เหมือนน้ำราดหน้า
4. นำคะน้าลงลวกในน้ำร้อนพอสุกแล้วนำไปน็อกในน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน
จากนั้นนำไปวางในจานเสิร์ฟ ข้าง ๆ เห็ดหอม ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยงาขาวคั่ว
พร้อมเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
เห็ดหย็องเจ
ส่วนผสม
• เห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นเส้นเล็ก
ๆ 250 กรัม (ขนาดที่เขามัดถุงขายถุงละ 20 บาท)
• น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะพูน
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
- นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็ก ๆ (วิธีดั้งเดิมจะใช้การตากแดดจนแห้งสนิท
แต่ใช้เวลานานเกินไป อ้อใช้วิธี อบแห้งในหม้ออบลมร้อนค่ะ) ที่อุณหภูมิ 200
องศาเซลเซียส นานประมาณ 13 นาที
โดยระหว่างอบแห้งหมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ
(เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง)
- เมื่อเห็ดแห้งกำลังดี
นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง (ลงทอดเวลาสั้น ๆ) ให้เห็ดกรอบ
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
- นำน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว
คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาวลงไปแล้วนำไปตั้งไฟปานกลางจนมีลักษณะข้นเหนียว
(ให้นึกถึงราดหน้าน้ำข้น ๆ)
- จากนั้นใส่เห็ดลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำปรุงรส คนผสมให้เข้ากันเบา ๆ ด้วยไฟอ่อน
จนแห้งกรอบ หมั่นเกลี่ยเนื้อเห็ดให้กระจายตัว พอแห้งได้ที่
(แม้ยังไม่กรอบมากไม่เป็นไร) ทิ้งไว้จนอุณหภูมิลดลง (ชิ้นเห็ดจะยิ่งกรอบมากขึ้น)
พร้อมเสิร์ฟได้เลย
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอมเจ เมนูนี้ทำเป็นเจแล้วอร่อยไม่แพ้ของเดิมเลย
ไม่เชื่อลอง
ส่วนผสม
• กะหล่ำปลีฉีกเป็นชิ้น
(เล็กใหญ่ตามชอบ)
• เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม
หั่นเป็นเส้น ๆ
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟแรง
ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอมให้หอม
2. ใส่กะหล่ำปลีลงไป
(ไม่ต้องรีบคลุกทิ้งไว้สักครู่) จากนั้นค่อย ๆ ผัดกะหล่ำปลีให้สุกเกือบทั่ว
นำมารวมตรงกลางกระทะ
3. เหยาะซีอิ๊วขาวบริเวณด้านข้างกระทะ
รอสักครู่จะได้กลิ่นไหม้เบา ๆ ของซีอิ๊ว (ไม่ต้องรีบคลุกรอสักครู่ค่อยผัด)
โดยนำกะหล่ำปลีไปถู ๆ กับขอบกระทะที่เราเหยาะซีอิ๊วไปเมื่อสักครู่ พอสุกทั่วปิดไฟ
ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
เห็ดสามเกลออบวุ้นเส้นเจ สามเกลอมาจากเห็ดสามอย่างนะคะ
เมนูนี้ใครชิมก็ติดใจค่ะ หอมอร่อยเข้ากันมาก ๆ มีโอกาสลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
• เห็ดหอม
(แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น) 3 ดอก
• เห็ดเข็มทอง 3/4 ถ้วย
• เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย
• ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• พริกไทยสด หรือพริกไทยดำ
ตามชอบ
• วุ้นเส้น ห่อเล็ก
(แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4-5 นิ้วตามชอบ)
• งาขาวคั่ว
(สำหรับแต่งหน้า)
ส่วนผสม
รองก้นหม้อ
• น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
• ขิงหั่นแว่นหนา ๆ
(เอาไว้รองก้นหม้อกันไหม้)
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
- เตรียมหม้อสำหรับอบ
โดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองแล้ววางขิงหั่นแว่นเรียงให้ทั่วหม้อ
- นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (ช่วงนาทีที่ 10
ให้เปิดดูแล้วนำวุ้นเส้นด้านบนคลุกเคล้ากับน้ำปรุงด้านล่างให้เข้ากันเพื่อให้รสชาติทั่วถึง)
พอสุก ปิดไฟ โรยงาขาว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ :
จากสูตรนี้หม้อไม่มีอาการไหม้เลยนะคะ งงเหมือนกันค่ะ 55 เปิดไฟกลาง ๆ ไม่ต้องแรงมากค่ะ ช่วงท้าย ๆ ไฟอ่อนหน่อย
รสชาติที่ออกมากลมกล่อมหอมขิงและน้ำมันงา เส้นนุ่มเหนียวกำลังดี
ประกอบกับเนื้อสัมผัสและกลิ่นรสของเห็ดทั้ง 3 อย่าง
อ้อเชื่อค่ะว่า หลาย ๆ ท่านจะหลงรักเมนูนี้ ลองทำกันดูนะคะ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ตำนานรักดอกเหมยเจ มาทำเมนูน่ารัก ๆ มากคุณค่า
และได้บุญอีกต่างหาก วิธีทำก็ง่ายนิดเดียวอีกแล้ว มาดูกันค่า
ส่วนผสม
• กะหล่ำปลีหัวเล็กหรือตามชอบ
(หากหัวใหญ่ให้เด็ดใบรอบนอกออกแล้วนำไปทำเมนูกะหล่ำปลีผัดซีอิ๊วราดข้าวค่ะ)
• เห็ดหอมดอกใหญ่ 3 ดอก (แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นเส้น ๆ)
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
•
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา (ผสมน้ำเล็กน้อย)
• น้ำมันงา 2 ช้อนชา
• ผงปรุงรสเจ
• งาขาวและงาดำคั่ว
วิธีทำ
1. นำกะหล่ำปลีมาตัดครึ่งตามแนวขวาง
คว้านเอาด้านในออกด้วยมีดคว้านและช้อน โดยให้เหลือขอบไว้ 2-3
ชั้น (สำหรับทำเป็นถ้วยกะหล่ำปลี) ส่วนที่คว้านออกให้นำมาหั่นฝอยประมาณ 1/3 ถ้วย เตรียมไว้
2. นำเห็ดหอมมาคลุกกับซีอิ๊วขาว
น้ำมันงา และกะหล่ำปลีหั่นฝอย จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพอหอม ใส่แป้งข้าวโพด
พอน้ำขลุกขลิกข้น ๆ ปิดไฟ (ใครใจร้อนจะไม่ผัดก็ได้นะคะ คลุก ๆ
แล้วนำไปยัดใส่ถ้วยกะหล่ำปลีได้เลย แต่ถ้าผัดก่อนจะหอมกว่าค่ะ)
3. นำส่วนผสมที่ผัดไปยัดใส่ในถ้วยกะหล่ำปลีที่เราเตรียมไว้
และนำไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที จนสุก
(แล้วแต่ขนาดของกะหล่ำปลี)
4. เมื่อสุกเรียบร้อยแล้ว
นำมีดคว้านกรีดถ้วยกะหล่ำปลีออกเป็นแฉก ๆ เหมือนกลีบดอกไม้ แยกกลีบออกให้สวยงาม
5. ทำน้ำราดโดยผสมน้ำและแป้งข้าวโพดนิดหน่อย
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และผงปรุงรสเจให้ลักษณะข้นเหมือนน้ำราดหน้า
นำไปราดให้ชุ่ม โรยงาขาวและงาดำ พร้อมเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น