ร้าน ONCE EATERY by ประเทือง
มีที่มาจากร้านอาหารชื่อดังดั้งเดิมของเมืองยะลาที่ชื่อว่า “ร้านประเทือง” จากรุ่นคุณแม่ที่เปิดมาแล้วกว่า 30 ปีจนถึงรุ่นลูกในปัจจุบันที่บริหารงานโดย คุณนิว กรวิทย์ จงกลพืช และ
คุณแนน ปัญญาภัสส์ จงกลพืช 2พี่น้องที่ช่วยกันสานต่อร้านอาหารของคุณแม่
และนำเอาแนวคิดการรีโนเวทร้านปรับโฉมใหม่ให้มีความน่าสนใจโดยผสมผสานระหว่างความสมัยใหม่
สอดแทรกมนต์เสน่ห์ความเป็นเมืองยะลาลงไปในทุกรายละเอียดของร้าน
โดยยังคงเมนูอาหารรสชาติดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อไว้เป็นหลักพร้อมเสริมเมนูอาหาร
เครื่องดื่ม เบเกอรี่เพื่อรองรับลูกค้าคนรุ่นใหม่ไว้เช่นกัน
ผนังด้านหน้าร้านที่กรุด้วยวัสดุพื้นสีน้ำตาลอ่อนรองรับโลโก้สัญลักษณ์ร้าน
“ONCE
EATERY by ประเทือง” นับเป็นสัมผัสแรกที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เมื่อมาถึงบริเวณด้านหน้าร้านแห่งนี้
และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของอารมณ์ความรู้สึกที่คุณจะต้องว๊าว!!
ในทุกสัมผัสเมื่ออย่างกรายเข้าสู่บรรยากาศด้านในร้าน ที่สุดแสนจะประทับใจ
นับตั้งแต่อาคารด้านหน้าซึ่งถูกจัดเป็นมุมเบเกอรี่และกาแฟสด
รวมทั้งขนมไทยในบรรยากาศที่ดูทันสมัยหรูหราน่านั่งสุดๆ
และสำหรับลูกค้าที่มากันเป็นคณะใหญ่ๆที่นี่ก็ยังมีส่วนบริการชั้นสองที่กว้างขวางโอ่โถงไว้รองรับอีกด้วย
เมนูแนะนำสำหรับโซนนี้ที่มาแล้วต้องสั่งให้ได้ก็คือ เค้กหม้อแกงเผือก น้ำมะม่วงเบาปั่น
และชาเขียวถั่วแดง
ที่สำคัญเตรียมกล้องไปให้พร้อมเพราะมุมถ่ายรูปเยอะมากๆการตกแต่งที่นำเอาผังเมืองยะลามาตกแต่งติดผนังโดยการนำเอาเหล็กดัดทำเป็นรูปผังเมืองยะลาสวยงามมาก
และรวมไปถึงโคมไฟกรงนกที่บ่งบอกถึงความเป็นยะลาเบิร์ดซิตี้ ที่ตกแต่งแล้วดูลงตัว
สายโซเชี่ยลห้ามพลาด
ตอนกลางของร้านซึ่งเป็นพื้นที่อีกโซนหนึ่งที่มีความโดดเด่นน่านั่งมากๆ
ด้วยลักษณะเป็นลานกว้างเปิดโล่งบริเวณด้านหน้าเรือนไม้
มุมนี้เป็นมุมที่เหมาะกับการทานอาหารช่วงเย็นๆฟังเพลงคลอเบาๆ ทานมื้อเย็น
กับครอบครัวคนรักคนรู้ใจได้อารมณ์อบอุ่นดื่มด่ำกับธรรมชาติไปอีกแบบ
และโซนสุดท้ายของร้านก็คือโซนใต้ถุนอาคารเรือนไม้โบราณ
โซนนี้จะตกแต่งโต๊ะด้วยผ้าปาเต๊ะ ผ้าพื้นถิ่นจังหวัดชายแดนใต้
และประดับประดาฝาผนังร้านไปด้วย ภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับเมืองยะลาในอดีตและพระฉายาลักษณ์ของราชวงศ์ไทยที่เคยเสด็จเยือนจังหวัดยะลาในอดีตที่หาดูได้ยาก
และการตกแต่งแบบวินเทจ
ซึ่งโซนนี้จะเป็นอีกโซนที่ให้ลูกค้าจะได้อิ่มเอมกับทั้งอาหารตา
พร้อมเมนูอร่อยและความประทับใจในทุกสัมผัสของที่นี่ เรียกได้ว่าสำหรับร้านนี้ ถ้าจะให้คะแนนก็ต้อง
10
บวกๆไปเลย
ในส่วนของเมนูอาหารขึ้นชื่อของร้านระดับ
Signatureก็คือ เมนู “ซุปเป็ด” ซึ่งเป็นเมนูที่สูตรสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่
รวมทั้ง แกงเทโพ เซทบูดูทรงเครื่องผักสด/ผักลวก
และอาหารพื้นถิ่นที่หากินได้เฉพาะพื้นที่ เช่น ไก่กอและ นาซีดากังหรือ
นาซิดาแฆ ตูปะซูตงหรือปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียมต้มกะทิน้ำตาลปี๊บ
ซึ่งเป็นเมนูที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน พร้อมเมนูอาหารอร่อยตำหรับเมืองใต้อย่างแกงส้ม
ต้ม ผัด แกง ทอดครบเครื่องเรื่องอาหารคาว-หวาน-เครื่องดื่ม
จึงไม่แปลกที่ถ้าบอกว่าหากคุณมายะลาแล้วไม่ได้มาทานร้านนี้เหมือนมาไม่ถึงยะลา
พลาดด้วยประการทั้งปวงนะจ๊ะ... แนะนำพกกล้อง พกมือถ่ายภาพเตรียมเมม เคลียร์พื้นที่เก็บภาพสวยๆ
เผื่อไว้เยอะๆด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น