โดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกาแป๊ะกอตอใน ได้นำภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปเมล็ดกาแฟมาเป็นจุดตั้งต้นในการผลิต โดยเป็นการผลิตผงกาแฟโบราณ (โกปี้) แบบดั้งเดิมด้วยการคั่วเมล็ดกาแฟกับน้ำตาลจนได้ความเข้มที่พอเหมาะ บดด้วยครกไม้แบบโบราณ โดยใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่สั่งสมและสืบทอดกันมาตั้งแต่ในอดีต ซึ่งกรรมวิธี และกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมที่สะอาด และถูกสุขลักษณะผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานอาหารและยารวมถึงการได้รับเครื่องหมายฮาลาลด้วย ทำให้รสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟผงโบราณเบตง เมื่อยามชงดื่มเป็นที่ถูกใจของคอกาแฟโบราณทั้งหลายเป็นอย่างมาก ปัจจุบันได้พัฒนาในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ทั้งแบบพร้อมชง (ชนิดซอง) , แบบพร้อมชง (ชนิดผง)และแบบขวด (พร้อมดื่ม) มีเลขทะเบียนการค้าถูกต้อง ทำให้กาแฟโบราณเบตง กลายเป็นสินค้าของฝากสำคัญอีกชิ้นหนึ่งจากการเยือน เมืองเบตงและยิ่งไปกว่านั้นขณะนี้กาแฟโบราณเบตงก็ได้ถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในรายชื่อของ หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ของจังหวัดยะลาอีกด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจกาแฟโบราณโกปี้วังเก่า สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกาแป๊ะกอตอใน (กลุ่มผู้ผลิตโกปี๊วังเก่า) โทร.093-7202410 , 098-7421435
ขอขอบคุณ ร้านชาพะยอม และ ZOO Berger
------------------
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น