วันพุธที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

 “โรตีน้าน นาน ไร้น้ำมัน” กรอบนอกนุ่มใน สายสุขภาพห้ามพลาด

ลุกซ์ใหม่ “โรตีน้าน นาน ไร้น้ำมัน” กรอบนอกนุ่มใน สายสุขภาพห้ามพลาดของอร่อย ที่ THE CHAPATI ยะลา

           ใครสายสุขภาพ ที่เคยได้ทานโรตีไร้น้ำมัน ที่ ร้าน THE CHAPATI อ.เมือง จ.ยะลา ไม่ควรพลาดลุกซ์ใหม่ จากโรตีแผ่นบางๆ ซึ่งทำมาจากแป้งโรตีโฮมวีค แป้งอัตตา นำมาทอด โดยไม่ใช้น้ำมันตอนนี้มีแบบเป็นขนมปัง ยาวๆ นำมาคลุกเคล้ากับเกล็ดแป้ง แล้วนำไปขึ้นเตาทอดไม่ใช้น้ำมัน นุ่มๆ เมื่อทานกับแกง แพะ แกงเนื้อ แกงถั่วดาน ถั่วลูกไก่ แกงสมองวัว แกงเป็ด หลายๆคนที่ได้ทานแล้วต่างบอกว่า รสชาติอร่อย จริงๆ เหมาะกับสายที่รักสุขภาพ โดยผู้ที่มาทาน ส่วนใหญ่ก็จะมาทานกันเป็นประจำเช้าๆ เกือบทุกวัน ไม่มีไขมันกรอบนอกนุ่มใน ส่วนแกงก็อร่อยทุกแกง

นายเจะอิสมาแอ เจ๊ะโมง บอกว่า ชอบทานโรตีจาปาตี ร้านนี้เปิดมานานแล้ว 4-5 ปีใน 3 จังหวัดมีชื่อเสียงมานาน เป็นจุดขายอย่างหนึ่งของ จ.ยะลา จะมาทานเป็นประจำโรตีไม่มีน้ำมันอาหารถูกปาก สดอร่อยด้วย ครึ่งวันก็หมดแล้ว สำหรับ รสชาติโรตี แกง เหมือนกับได้ทานอาหารอินเดีย ปากีสถาน ฝีมือดี ไม่ต้องไปไกลทานได้ที่นี่ ช่วงนี้โควิดประหยัดเยอะ ส่วนพนักงานของทางร้าน ก็พูดได้หลายภาษาคอยต้อนรับลูกค้า

ส่วนผู้สูงอายุที่มาทานเป็นประจำ นายยะยา มะโซะ บอกว่า ชอบทานหมดเลยร้านนี้เพื่อสุขภาพ ไม่มีผงชูรสปรุงแต่งมาทุกวัน คนแก่ๆ ทานได้ ลูกค้าก็เพิ่มมาเรื่อยๆ ขอบคุณแทนเจ้าของร้านที่เลือกสิ่งแปลกใหม่ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพน่าจะถูกปากของลูกค้า ปรุงมามีความหลากหลาย คนต่างประเทศก็มาทาน เป็นทางเลือกให้ชาวยะลา มารับบริการ ซึ่งเป็นของในพื้นที่ผสมผสานกับอินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ

        นายฟัยยาฎ มะโซร์ เจ้าของร้าน เดอะจาปาตี บอกว่า สำหรับโรตีแบบใหม่รสชาติจะพิเศษ มีความเหนียวนุ่ม ที่เกิดจากการคิดสูตรไปเรื่อยๆ อยากให้มีโรตีหนานุ่มบ้าง ชาปาตี เป็นโฮมวีค แบบบางนุ่ม อันนี้ คือ หนานุ่ม กินได้ทั้งวัน โดยเริ่มจากนำแป้งมาหมักทิ้งไว้ 3 วัน แล้งลองนำมาทอด ตอนเช้าไปกินตอนเย็นก็อร่อย ใช้แป้งโรตี 1 ลูก เท่ากับ 2 แผ่น อยากให้ความหนานุ่ม ก็เลยเพิ่มไปเลย ลูกเดียวลูกค้ารู้เรื่องทั้งวัน เอามาย่างไร้น้ำมัน ก็เป็นโฮมวีคเหมือนกัน กลายเป็นสูตรใหม่ของทางร้าน เป็นโรตีนาน โรตีน้าน นานเพราะหมักแป้ง 3 วัน ซึ่งจะมีหลายแบบบางคนทำแบบกลมๆ แต่ทางร้าน อยากให้เป็นขนมปังยาวๆ ลุกซ์ใหม่ของทางร้านซึ่งที่นี่จะไม่มีน้ำมันที่เป็นความต่างกับร้านอื่น คนชื่นชอบมากเลยอารมณ์เหมือนขนมปังมีความนุ่มอยู่ในตัวสามารถกินได้กับทุกแกง

         วิธีทำก็นำแป้งมาคลุกกับเกล็ด แป้งโฮมวีคอีกแบบหนึ่งที่มีความหยาบ ต้องการให้มีการกินแบบรสชาติกริ๊บๆ ยืดให้ยาวแบบที่ต้องการง่ายมาก แล้วนำไปทอดบนกระทะร้อนๆ โดยไม่มีน้ำมันพลิกไปมา 2 ครั้ง เพียงให้ตัวโรตีโดนความร้อน ก็จะสุกนำขึ้นทานได้เลย กับแกง บางคนจะราดชีสไปข้างบน ด้วยจะเป็นชุดอาหารเช้า ไส้กรอก ไข่ดาว ทานคู่กับ ชานมสด สำหรับสายกาแฟ ก็สามารถเลือกทานได้ หลายอย่างตอนนี้ทางร้านก็ เพิ่มกาแฟสด บราซิล แอฟริกา มาด้วย รวมทั้งมีข้าวหมกบิรยานี เนื้อย่าง ปลาย่าง ไก่หมก แกะ แพะ ฯลฯ ให้เลือกรับประทาน

วันหนึ่งก็จะทำประมาณ 3-4 กก. เสาร์อาทิตย์ ลูกค้ามากหน่อย 5 กก. ขายลูกละ 20 บาท สายที่อยากกินขนมปังเช้าๆ ก็คือย่างสดๆ ชื่อออกเป็นอาหรับ โรตีนาน ที่นี่จะเป็นทรงที่ต่างกับที่อื่น ทรงกลมก็แวะมาทานได้ที่ ร้าน THE CHAPATI หัวสะพานสะเตง บ้านสะเตง ถนนสิโรรส อ.เมือง จ.ยะลา








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น