สำหรับ “ปลากะพง 3 น้ำ” ขึ้นชื่อว่า เป็นปลากะพงที่มีเนื้อดี รสชาติอร่อยที่สุด เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงในแหล่งน้ำธรรมชาติ และมีกระแสน้ำไหลเวียนทำให้ปลาว่ายน้ำออกแรงอยู่ตลอด นั่นคือ ทะเลสาบสงขลา ที่พิเศษ มี 3 น้ำคือน้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อย ทำให้มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ ประกอบกับปลากะพงสงขลาเลี้ยงด้วยอาหารสด จึงทำให้ปลาที่นี่เนื้อแน่น น้ำหนักเนื้อมาก เนื้อมีความหวานฉ่ำปลากะพง มีคุณค่าทางอาหาร และมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมที่สุด สามารถทำเมนูอาหารได้หลากหลายทั้งแกงส้ม ต้มยำ นึ่งมะนาว ต้มเผือก ทอดน้ำปลา ผัดคื่นช่าย ผัดเครื่องแกง ฯลฯ
ส่วนหนังปลากะพงขาว สามารถนำมาแปรรูปโดยนำมาตากจนแห้ง ก่อนที่จะนำมาทอดกรอบ ซึ่งปัจจุบันได้ปรับปรุงเพิ่มรสชาติ ให้อร่อยกว่าเดิม ด้วยรสชาติดั้งเดิม รสมันเค็ม และรสเผ็ด หนังปลากะพงขาวทอดกรอบ มีคุณค่าทางโภชนาการ กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ร่างกายของมนุษย์ย่อยได้ ให้สาร DHA และ โอเมก้า 3 อีกด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น