วันพุธที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2564

“ข้าวช่อขิง” ข้าวพื้นถิ่นพันธุ์ดีของอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา

 


ข้าวช่อขิงเป็นข้าวเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซ็นต์ มีกลิ่นหอม ปลูกง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อม และยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีสารเบต้าแคโรทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าข้าวกล้องหอมมะลิทั่วไปถึง 6 เท่า แถมยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลในร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง ช่วยบำรุงดวงตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกและชะลอความแก่ก่อนวัยอีกด้วย

ข้าวช่อขิงนอกจากจะเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว กลุ่มสตรีฟื้นฟูนาร้างบ้านพรุชิง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลาได้รวมตัวกันเพื่อร่วมกันอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมพื้นถิ่นของเขตพัฒนาพิเศษจังหวัดชายแดนใต้ ผลผลิตและการแปรรูปที่สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นให้กับครอบครัวและชุมชน เช่น การแปรรูปข้าวช่อขิงเป็น ขนมครกข้าวช่อขิงซึ่งมีความนุ่มละมุนลิ้น มีความหอมเฉพาะตัว และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ โรงเรียนบ้านกระอาน ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา ยังได้จัดโครงการโรงเรียนยุวชนชาวนา Young Smart Farmer ซึ่งเป็นความร่วมมือของ 3 หน่วยงาน ได้แก่ วิทยาลัยชุมชนสงขลา กลุ่มปลูกข้าวช่อขิงบ้านกระอาน และโรงเรียนบ้านกระอาน โดยมีเป้าหมายในการสนับสนุนส่งเสริมและร่วมมือกันทำนาแบบเกษตรปลอดภัยผ่านการปลูกข้าวช่อขิง ยิ่งไปกว่านั้นประโยชน์ที่ได้มากกว่าการทำนา หรือผลผลิตจากการทำนา คือ เด็กนักเรียนที่เป็นแกนนำยุวชนชาวนาและเหล่ายุวชนชาวนาในระดับประถมศึกษา ได้เรียนรู้การทำนาจากการปฏิบัติจริง เกิดคุณธรรมความดีงามให้กับยุวชนชาวนาในหลายๆด้าน เช่น ความรับผิดชอบ ความสามัคคี ความอดทน มีวินัย คณะครูและบุคลากร รวมถึงประชาชนในพื้นที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชน อีกทั้งยังเป็นการกระจายรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

ทั้งนี้ โครงการโรงเรียนยุวชนชาวนายังเกิดประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ทั้งด้านความมั่นคงด้านพื้นที่ พี่น้องประชาชนได้มีโอกาสมาร่วมกิจกรรมที่สร้างสรรค์ด้วยกัน ทำให้เกิดความรัก ความสามัคคี ด้านความมั่นคงด้านอาหาร ประชาชนส่วนหนึ่งที่เริ่มทิ้งที่นา ได้กลับมาทำนาอีกครั้ง และด้านความมั่นคงด้านเศรษฐกิจ ซึ่งข้าวช่อขิงเป็นข้าวพันธุ์ดีที่มีคุณค่าทางอาหารสูง สามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ และนำไปจำหน่ายสู่ท้องตลาด นับเป็นการกระจายรายได้ให้กับชาวบ้านและชุมชนบ้านกระอานได้อย่างยั่งยืนต่อไป

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น