สมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรฯ กล่าวว่า
ได้เริ่มทำขนมเจาะหูมาตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2559
เนื่องจากมีชาวบ้านมาสั่งไว้จำนวนมาก โดยแต่ละวันจะใช้แป้งทำขนมเจาะหูประมาณ 5
กิโลกรัม ขายในราคาลูกละ 1 บาท ทำเป็นถุงๆ ละ 50
บาท มีให้เลือกทั้ง ขนมเจาะหูธรรมดา และขนมเจาะหูผสมทุเรียนกวน
โดยจะทำขายให้กับลูกค้าที่สั่งออเดอร์เข้ามา
รวมทั้งขายให้กับชาวบ้านทั่วไปที่ชื่นชอบขนมเจาะหู และแวะเวียนมาซื้อ
สำหรับขนมเจาะหูนี้ จะทำกัน 2
ครั้ง โดยครั้งแรกช่วงวันรับ-ตายาย เมื่อก่อนวันที่ 17
กันยายนที่ผ่านมา และครั้งนี้ ซึ่งเป็นช่วงก่อนวันส่งตา-ยาย
จะมีชาวบ้านมาสั่งและซื้อจำนวนมาก
ครั้งแรกมีรายได้เข้ามาให้กับสมาชิกที่มาร่วมกันทำขนมเจาะหูจำนวน 4 คน
กว่าเจ็ดพันบาท หลังหักต้นทุนที่ซื้อวัสดุในการทำ ทั้งแป้ง น้ำตาล น้ำมันต่างๆ
สามพันกว่าบาทแล้ว ถ้ารวมๆ ทั้ง 2 ครั้ง คนหนึ่งจะมีรายได้
ช่วงเทศกาลเดือนสิบ ทั้งบุญแรกและบุญหลัง ประมาณ 2,000-3,000
บาท
สำหรับส่วนผสมหลักของขนมเจาะหู
มีเพียงแป้งข้าวเจ้า กับน้ำตาล รวมทั้งเนื้อทุเรียนนำมานวด
หมักไว้ก่อนหนึ่งคืนก่อนที่จะนำมาปั้น เจาะรู แล้วทอดในน้ำมันให้สุกและเหลือง
ส่วนความอร่อยของขนมเจาะหู จะอยู่ที่กรอบนอกนุ่มใน เย็นแล้วไม่แข็ง
สามารถไว้ได้นานกว่าหนึ่งอาทิตย์
----------------
แหล่งที่มา : สทท.ยะลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น