ช่วงเศรษฐกิจไม่สู้จะดี
หลายท่านต่างมองหาอาชีพเสริมให้กับครอบครัว บางรายมีอาชีพหลักอยู่แล้ว แต่ไม่พอใช้
วันนี้ทีมงานนำเสนออาชีพ “ขายตำสาหร่าย” อาชีพนี้อาจจะเหมาะกับคนที่มีฝีมือการทำอาหาร
แต่หากเราฝึกทำบ่อย วันหนึ่งเราอาจจะมีร้านอาหารเป็นของตนเอง
มีชื่อเสียงโด่งดังก็ได้
วันนี้พาไปดูธุรกิจ
ของนายมะแอ โกบปุเลา ซึ่งเป็นกำนันในพื้นที่ บ้านบันนังปุเลา หมู่ที่ 4
ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล นายมะแอฯ นอกจากจะเป็นกำนันแล้ว
ยังทำอาชีพรับซื้ออาหารทะเล ปูม้า กั้ง และปลาหมึก
รวมทั้งการเลี้ยงปลาเก๋าในกระชังด้วย และที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ
ในกระชังมีสาหร่ายลาโต๊ด หรือสาหร่ายพวงองุ่น
ที่ขึ้นเกาะกระชังปลาตามธรรมชาติในคลองน้ำเค็ม จนสามารถต่อยอดสร้างรายได้อีกหนึ่งช่องทางเลยทีเดียว
สาหร่ายลาโต๊ด
หรือ สาหร่ายพวงองุ่น ที่กำลังออกช่อเป็นพวงสีเขียวอย่างสวยงามตามลำคลองน้ำเค็ม
จนปัจจุบันนี้สามารถหยิบเอามาเป็นอาหารทานเล่นและทานกับข้าวร้อนๆพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษได้
สำหรับสาหร่ายที่มีจำนวนมากของ กำนันมะแอ ฯ ตอนนี้มียอดสั่งจากคนต่างพื้นที่
เป็นจำนวนมาก หากเก็บขึ้นมาขายตกกิโลกรัมละ 50 บาท
ซึ่งมีลูกค้ามาสั่งซื้อถึงหน้ากระชัง เยอะเลยทีเดียว สัปดาห์หนึ่งยอดสั่งประมาณ
200 กิโลกรัม สร้างรายได้หลักหมื่นเลยทีเดียว นอกจากขายสาหร่ายลาโต๊ดแบบสดๆกันแล้ว
ยังมีการนำไปแปรรูปเป็น ตำสาหร่ายลาโต๊ด
ซึ่งรสชาติจะแซ่บเหมือนส้มตำมะละกอหรือเปล่านั้น ทางกำนันมะแอฯ
พาไปชิมเมนูสาหร่ายลาโต๊ดหรือสาหร่ายพวงองุ่น สีเขียวๆนี้ โดยให้ทางร้านก๊ะอ๊อด
นางสาวฮาบีฟ๊ะ เลลึก อายุ 24 ปี แม่ค้าส้มตำประจำร้านตำโชว์ให้ดู
ซึ่งทางร้านเป็นร้านส้มตำเล็กๆริมหัวสะพานก่อนเข้าสู่หมู่บ้านบันนังปุเลา
จนทุกวันนี้มีลูกค้า มาสั่งซื้อกินเป็นประจำในทุกวันๆต้องมีเมนูส้มตำสาหร่ายลาโต๊ด
ขายเพียงจาน 35 บาทเท่านั้นเอง
นายมะแอ
โกบปุเลา กำนัน และเจ้าของกระชังสาหร่ายลาโต๊ด กล่าวว่า ตนเองมีกระชังปลา 30
กระชัง สาหร่ายลาโต๊ดขึ้นเองธรรมชาติ 10 กระชัง
สามารถเก็บขายให้พ่อค้าตามตลาดนัดที่มาซื้อเยอะตกกิโลกรัมละ 50 บาท
แต่ถ้าแบ่งทำขายใส่ใบตองเป็นกำๆและมีน้ำจิ้มถั่วลิสงบดตำผสมกับพริกสดนิดๆใส่น้ำตาล
ก็อยู่ที่ชุดละ 30 บาท
แต่ปัจจุบันดัดแปลงสาหร่ายลาโต๊ดเป็นส้มตำไข่เค็มสาหร่ายลาโต๊ด จาน 35 บาท
อร่อยไม่แพ้ส้มตำทั่วไปเลย
ทั้งนี้สาหร่ายลาโต๊ดยังถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
เพราะว่าไม่มีไขมัน และไม่มีสารที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในร่างกาย
มีแต่สารที่มีประโยชน์ทั้งนั้น
อย่างเช่นไอโอดีนเพราะว่าอยู่ทะเลเป็นตัวดูดซับไอโอดีนมาเก็บไว้ในตัว ป้องกันคอพอก
นอกจากนี้ก็ยังมีพวกวุ้นที่ทานเข้าไปแล้วก็จะอิ่ม ใช้สำหรับลดน้ำหนักได้
และก็ยังมีแร่ธาตุต่างๆ พวกธาตุเหล็ก ที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ของมนุษย์
จึงอยากฝากถึงผู้บริโภค เป็นอาหารสุขภาพตัวเลือกตัวใหม่ อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง
แต่ปัจจุบันนี้ยังพบว่า ศูนย์วิจัยประมงชายฝั่งจังหวัดสตูลยังได้นำไปเพาะพันธุ์เลี้ยงขยายพันธุ์และลองเลี้ยงในบ่อปูนเพื่อทำเป็นอาชีพเศรษฐกิจ ด้านนายบูกคอรี
โกบปุเลา อายุ 20 ปี ลูกน้องเก็บสาหร่ายลาโต๊ด กล่าวว่า
ตนเองทำหน้าที่คอยรับออเดอร์สั่งสาหร่าย
ซึ่งการเก็บง่ายมากเพียงลงไปที่กระชังใช้ตะขอเหล็กดึงอวนใต้น้ำเป็นอวนกระชังปลา
ขึ้นมาเหนือพ้นน้ำจะเห็นสาหร่ายลาโต๊ดเป็นช่อๆติดๆกันจากนั้นเลือกช่อใหญ่ๆเป็นพวง
เก็บขึ้นมาอย่างง่ายๆ
แต่การกินสาหร่ายลาโต๊ดนี้จะกินไม่ได้ทั้งปีกินได้ในช่วงแล้งไม่มีฝน
เพราะสาหร่ายลาโต๊ดกินได้ช่วงเดือนมกราคม- มีนาคม เท่านั้นเอง
------------------------------------------
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น