ในจังหวัดยะลามีบ้านหลังหนึ่งผลิตขนมอาเก๊าะ
ขนมพื้นบ้านชายแดนใต้ อยู่ในพื้นที่ตลาดเก่า ถ.มุสลิมบำรุง ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าขนมอาเก๊าะที่นี่อร่อย และขายมายาวนานกว่า 30 ปีแล้ว
ขายดิบชายดีมีออเดอร์จากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้งาม
บ้านที่ผลิตขนมอาเก๊าะ ( Ar-koh
house ) เป็นของนางสาวรุสนีย๊ะ เจ๊ะเงาะ
ซึ่งกำลังขะมักเขม้นกับการทำขนมโดยมีลูกมือหลายคนเร่งผลิตตามออเดอร์ให้ทันต่อลูกค้า
สำหรับขนมอาเก๊าะ ขนมพื้นเมืองชายแดนใต้ มีรูปทรงคล้ายขนมไข่ ทำจากแป้ง ไข่ น้ำตาล
และกะทิ โดยการนำส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ แล้วอังไฟบนและล่างให้สุกทั่วกัน
วิธีการทำให้สุกของขนมอาเก๊าะเป็นเอกลักษณ์เด่นที่มีอยู่ในพื้นที่ชายแดนใต้นี้
คำว่า "อาเก๊าะ” อาจจะเพี้ยนมาจากคำว่า อาเก๊ะ
ที่แปลว่า "ยกขึ้น” หมายถึงกรรมวิธีการผลิตของอาเก๊าะที่ต้องยกไฟที่วางอังไว้ข้างบนลงมาทุกครั้งเมื่อขนมสุกนั่นเอง
นางสาวรุสนีย๊ะ เจ๊ะเงาะ บอกว่า ขนมอาเก๊าะ ของ Ar-koh
house ได้รับการสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นแม่
สมัยนั้นจะรู้จักในนามขนมอาเก๊าะกะณี โดยแม่ทำขนมขายจนสามารถส่งลูกๆทั้ง 5 คน
เรียนจบปริญญาตรี ผ่านความเหนื่อยยากมาพอสมควร
ปัจจุบันนี้ตนได้รับหน้าที่สานต่ออาชีพจากแม่
เพื่อต้องการให้ขนมของที่บ้านได้เป็นที่รู้จักต่อไป
โดยวิธีการทำยังเป็นแบบดั้งเดิมใช้เตาถ่านในการผลิต และเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นได้มีการใช้เตาอบเพิ่มเติม
เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตตอบสนองความต้องการของตลาด
ซึ่งวัตถุดิบของเรานั้นได้คัดสรรความสดใหม่อยู่แสมอทำให้เป็นที่ถูกใจลูกค้ามายาวนาน
นางสาวรุสนีย๊ะ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน Ar-koh
house รับทำขนมอาเก๊าะส่งลูกค้าทั้งในพื้นที่
ต่างพื้นที่ รวมทั้งต่างประเทศ อาทิ มาเลเซีย และมีลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ เช่น
จีน คูเวต
ซึ่งเป็นคนไทยอาศัยอยู่ที่นั่นซึ่งจะสั่งซื้อหรือบางครั้งกลับมาที่ไทยก็จะออเดอร์กลับไปด้วย
ปัจจุบันตนได้เปิดเพจเฟชบุ๊คในชื่อ Ar-koh house เพื่อง่ายต่อการติดตามและสั่งซื้อของลูกค้า นอกจากขนมอาเก๊าะแล้วที่นี่ยังรับทำขนมสำหรับงานแต่ง
และขนมเบรกในทุกๆงานอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น