วันพุธที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2563

แค่ชื่อก็อยากชิมแล้ว กับโยเกิร์ตรสจำปาดะ สูตรเด็ดที่สงขลา

         วันนี้จะนำทุกท่านมารู้จักกับโยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะกันค่ะ ปกติเราจะได้ยินแต่โยเกิร์ตผลไม่ชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่ โยเกิร์ตวุ้นมะพร้าว โยเกิร์ตธัญพืช และอีกนานาชนิด แต่ในวันนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะ ดึงเอกลักษณ์ผลไม้ท้องถิ่นใต้ ที่เนื้อมีกลิ่นหอม รสหวานจัด สร้างรสชาติโดดเด่น ดึงดูดใจผู้บริโภค นำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า



          ผศ.ดร.อมรรัตน์ ชุมทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา บอกว่า ทางคณะฯ จัดทำโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีงานวิจัย เรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะซึ่งเป็นผลงานวิจัยของ อ.สุเพ็ญ ด้วงทอง และ ดร.อดิศรา ตันตสุทธิกุล ไปอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเกษตรกร ณ วิสาหกิจชุมชนมุสลิมะห์เบเกอรี่ หมู่ที่ 1 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล โดยเป็นความร่วมมือระหว่างคณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร อ.ควนโดน สำนักงานเกษตร อ.ควนโดนและกลุ่มแม่บ้านในชุมชน 🤔🤔ผู้วิจัยพร้อมด้วยคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ของทางคณะฯ น.ส.ศุจิรัตน์ สรประสิทธิ์ น.ส.สุรีพร วิจิตรโสภา และนักศึกษา น.ส.สุพิซฌาย์ บุญกอง น.ส.ฮาซีมี วาจิ ร่วมให้คำแนะนำแก่เกษตรกร ตลอดจนการบรรยายจากวิทยากรในเรื่อง ความรู้เบื้องต้นในการผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะ โดย อ.สุเพ็ญ และ หลักการที่ดีในการผลิตอาหารให้ถูกสุขลักษณะ โดย ดร.อดิศรา พร้อมทั้งฝึกปฏิบัติทำโยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะ




         ด้าน อ.สุเพ็ญ ด้วงทอง อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา ก็บอกว่า การผลิตโยเกิร์ตในระยะแรกๆ จะไม่มีการเติมแต่งกลิ่นรส แต่นิยมผลิตให้มีกลิ่นรสตามธรรมชาติ ซึ่งอาจทำให้ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตไม่เป็นที่แพร่หลาย ดังนั้น จึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยอาจปรุงแต่งรสชาติด้วยการเติมผลไม้ชนิดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ รวมถึงทำให้เกิดกลิ่นรสที่ดีแก่โยเกิร์ต ทำให้น่ารับประทานและเป็นที่ดึงดูดใจของผู้บริโภคด้วย โดยเฉพาะจำปาดะ ซึ่งถือเป็นผลไม้ท้องถิ่นของภาคใต้ มีเนื้อที่มีกลิ่นหอม และรสหวานจัดเป็นเอกลักษณ์ สามารถสร้างรสชาติที่โดดเด่นให้แก่ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตได้ ตนจึงนำจำปาดะมาแปรรูปโดยได้ศึกษาวิธีการที่เหมาะสมในการผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่ม เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการรสชาติใหม่ ๆ และยังเป็นแนวทางในการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร ทั้งยังเป็นการเพิ่มความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์จำปาดะได้อีกทางหนึ่งด้วยต่อไปใครอยากรู้​ว่าจำปาดะรสชาติ​เป็นอย่างไร​ อร่อยแค่ไหน​ คงจะหาชิมได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปค่ะ​

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น