ผศ.ดร.อมรรัตน์ ชุมทอง
รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
บอกว่า ทางคณะฯ จัดทำโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีงานวิจัย เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะ” ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของ
อ.สุเพ็ญ ด้วงทอง และ ดร.อดิศรา ตันตสุทธิกุล ไปอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเกษตรกร ณ
วิสาหกิจชุมชนมุสลิมะห์เบเกอรี่ หมู่ที่ 1 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล
โดยเป็นความร่วมมือระหว่างคณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา
กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร อ.ควนโดน สำนักงานเกษตร
อ.ควนโดนและกลุ่มแม่บ้านในชุมชน 🤔🤔ผู้วิจัยพร้อมด้วยคณาจารย์
เจ้าหน้าที่ของทางคณะฯ น.ส.ศุจิรัตน์ สรประสิทธิ์ น.ส.สุรีพร วิจิตรโสภา
และนักศึกษา น.ส.สุพิซฌาย์ บุญกอง น.ส.ฮาซีมี วาจิ ร่วมให้คำแนะนำแก่เกษตรกร
ตลอดจนการบรรยายจากวิทยากรในเรื่อง
ความรู้เบื้องต้นในการผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะ โดย อ.สุเพ็ญ และ
หลักการที่ดีในการผลิตอาหารให้ถูกสุขลักษณะ โดย ดร.อดิศรา
พร้อมทั้งฝึกปฏิบัติทำโยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะ
วันพุธที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2563
แค่ชื่อก็อยากชิมแล้ว กับโยเกิร์ตรสจำปาดะ สูตรเด็ดที่สงขลา
วันนี้จะนำทุกท่านมารู้จักกับโยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะกันค่ะ
ปกติเราจะได้ยินแต่โยเกิร์ตผลไม่ชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่
โยเกิร์ตวุ้นมะพร้าว โยเกิร์ตธัญพืช และอีกนานาชนิด แต่ในวันนี้
มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มจากจำปาดะ
ดึงเอกลักษณ์ผลไม้ท้องถิ่นใต้ ที่เนื้อมีกลิ่นหอม รสหวานจัด สร้างรสชาติโดดเด่น
ดึงดูดใจผู้บริโภค นำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า
ด้าน อ.สุเพ็ญ ด้วงทอง
อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการเกษตร มรภ.สงขลา ก็บอกว่า การผลิตโยเกิร์ตในระยะแรกๆ
จะไม่มีการเติมแต่งกลิ่นรส แต่นิยมผลิตให้มีกลิ่นรสตามธรรมชาติ
ซึ่งอาจทำให้ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตไม่เป็นที่แพร่หลาย ดังนั้น
จึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตให้มีความหลากหลายมากขึ้น
โดยอาจปรุงแต่งรสชาติด้วยการเติมผลไม้ชนิดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ
รวมถึงทำให้เกิดกลิ่นรสที่ดีแก่โยเกิร์ต ทำให้น่ารับประทานและเป็นที่ดึงดูดใจของผู้บริโภคด้วย โดยเฉพาะจำปาดะ
ซึ่งถือเป็นผลไม้ท้องถิ่นของภาคใต้ มีเนื้อที่มีกลิ่นหอม
และรสหวานจัดเป็นเอกลักษณ์ สามารถสร้างรสชาติที่โดดเด่นให้แก่ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตได้
ตนจึงนำจำปาดะมาแปรรูปโดยได้ศึกษาวิธีการที่เหมาะสมในการผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่ม
เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการรสชาติใหม่
ๆ และยังเป็นแนวทางในการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร
ทั้งยังเป็นการเพิ่มความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์จำปาดะได้อีกทางหนึ่งด้วยต่อไปใครอยากรู้ว่าจำปาดะรสชาติเป็นอย่างไร
อร่อยแค่ไหน คงจะหาชิมได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น