ที่กลุ่มแม่บ้านชาข่าบูเกะดาตู หมู่ที่
2 ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี
กลุ่มพลังเยาวชนนักศึกษาสาขาวิชาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี
ได้รวมตัวกันจัดทำโครงงานการแปรรูปจากข่าธรรมดา ให้เป็นชาข่าเพื่อสุขภาพ
โดยเลือกชุมชน หมู่ที่ 2 บ้านบูเกะดาตู เนื่องจากชาวบ้านในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวน
และปลูกข่าไว้เป็นจำนวนมาก จึงได้คิดค้นหาวิธีที่จะแปรรูปข่า
ให้เป็นผลิตภัณท์ที่ผู้คนให้ความสนใจ เพื่อเป็นการสร้างโอกาส เพิ่มรายได้
และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน
ประธานกลุ่มแม่บ้านชาข่าบูเกะดาตู
กล่าวว่า ชาข่าบูเกะดาตูใช้วัตถุดิบข่าสด 100 เปอร์เซ็น ไม่ผ่านการแช่สารฟอร์มาลีน
เรามองว่าในพื้นที่ชุมชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้นิยมดื่มชาเป็นวิถี
จึงอยากให้การดื่มชาของคนในพื้นที่เป็นการดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นชาข่า
จึงตอบโจทย์บรรดานักดื่มชา และรสชาติของชาที่อร่อยหอมกลุ่ม จิบเบา ๆ
หลังมื้ออาหารหนัก ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
ซึ่งทางกลุ่มได้ผลิตชาข่าให้เลือก 2 รสชาติ คือ รสดั้งเดิม และรสน้ำผึ้ง
นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด
ท้องเฟ้อแล้ว ยังมีสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย เช่น ช่วยบำรุงธาตุไฟ
ยับยั้งการเกิดมะเร็ง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ
ขับลมในลำไส้ แก้อาหารเป็นพิษ ช่วยขับเลือดลมให้เดินสะดวก แก้ตะคริวเหน็บชา
และยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ส่วนรสชาติ หอม หวาน ได้กลิ่นของข่าอ่อน ๆ
และเผ็ดกำลังดี แถมชงดื่มง่าย สามารถชงได้ทั้งร้อนและเย็น อยากให้ทุกคนได้มาลองดื่มชาขา
100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อสุขภาพบ้านบูเกะดาตูกัน นอกจากชาข่าแล้ว
ยังมีคุกกี้รสข่าที่หอมอร่อยรับประทานคู่กับชาข่าได้เข้ากัน
ทั้งนี้
ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมชาข่าบูเกะดาตู หมู่ที่ 2 ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง
จังหวัดปัตตานี หรือสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-7295-9208
หรือทางเฟซบุ๊ก ชาข่าบูเกะดาตู ข่าสด 100 เปอร์เซ็นต์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น