สะตอ
ผักพื้นเมืองที่นิยมรับประทานกันมากในภาคใต้ แต่วันนี้โกอินเตอร์ไปถึงประเทศเพื่อนบ้านเราแล้วนะคะ
หลังผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แปรรูปทำสะตอแช่แข็งส่งออก
เพิ่มมูลค่าผลผลิตสร้างรายได้ให้กับการเกษตรเป็นอย่างมาก
สะตอเป็นพืชพื้นเมืองที่ปลูกกันมากในภาคใต้
ช่วงฤดูกาลจะล้นตลาด ช่วงนอกฤดูจะขาดตลาด
กลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จึงคิดเพิ่มมูลค่าสะตอโดยการแปรรูปทำสะตอแช่แข็งส่งออกไปยังมาเลเซีย
สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย โดยรับซื้อสะตอจากเกษตรกรในพื้นที่เฉลี่ยปีละ 20-30
ล้านบาท ผ่านผู้รวบรวมในพื้นที่ นำมาแปรรูปในโรงงานเอกชนที่ตั้งอยู่ในตลาดกลางการเกษตรเพื่อการส่งออกจังหวัดชายแดนภาคใต้
เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จ.นราธิวาส ซึ่งมีปีนี้มียอดสั่งซื้อจากต่างประเทศแล้ว
15-20 ล้านบาท
กระบวนการแปรรูปใช้แรงงานคนในพื้นที่กว่าร้อยคน
ปอกเปลือกสะตอ นำไปเก็บในห้องพักแช่เย็นที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส
ก่อนจะนำไปฟรีซหรือแช่แข็งที่จุดเยือกแข็งอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียล เพื่อรักษาความสด บรรจุถุงน้ำหนัก 100 กรัม
จำหน่ายถุงละ 59 บาท พร้อมส่งออกไปต่างประเทศ โดยมีตลาดเป็นร้านอาหารไทยในมาเลเซีย
อินโดนีเซีย และตลาดการค้าที่สิงคโปร์เพื่อส่งออกไปยังกลุ่มประเทศยุโรปต่อไป
การแปรรูปสินค้าเกษตรจึงทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรได้อย่างดี
นอกจากการแปรรูปสะตอแช่แข็งแล้ว
โรงงานเอกชนแห่งนี้ยังมีการแช่แข็งผลผลิตการเกษตรตามฤดูกาลอีกด้วย เช่น ทุเรียน
ลองกอง มังคุด เงาะ และพืชผักอีกหลายชนิด
ช่วยกระจายผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกสู่ต่างประเทศได้
ทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในพื้นที่กว่าร้อยล้านบาทต่อปี
ขอบคุณข้อมูลจาก เกษตรทำเงิน- สำนักข่าวไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น