ขนมบูงอ เป็นขนมที่นิยมใช้รับประทานในเทศกาลถือศีลอดตอนเปิดปอซอของพี่น้องชาวไทยมุสลิม
ส่วนผสม/สูตรอาหารประกอบด้วย 1. แป้งข้าวเหนียว
1 กิโลกรัม 2. น้ำ 1 ถ้วยตวง 3. มันเทศ 1/2 กิโลกรัม
4. ไข่ไก่ (สำหรับชุบนนม) 10ฟอง 5.
น้ำตาลเหลว (น้ำจิ้ม) 1/2 กิโลกรัม 6. น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 1 กิโลกรัม 4.ขั้นตอนวิธีทำ 1.นำแป้งข้าวเหนียว มันเทศ
(ต้มแล้วปอกเปลือกมาตำให้ละเอียด) 2.นวดผสมรวมกันแล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก
ๆ พอคำ บี้ให้แบนแล้วนำไปชุบไข่ (ซึ่งตึให้เข้ากันดีแล้ว) 3.ทอดในน้ำมันที่ร้อน
จนสุกเหลือง ตักใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำมัน
เวลารับประทานจิ้มกับน้ำตาลเหลวสดที่จัดเตรียมไว้
"ขนมบูงอ" หรือเรียกง่ายๆ คือขนมดอกไม้ ส่วนผสมประกอบด้วยแป้งข้าวเหนียว
มันเทศต้ม แล้วมาขยี้ผสมรวมกับแป้ง ใส่น้ำเกลือนิดหนึ่ง นำมานวดให้เข้ากัน
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำไปชุบไข่แล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ น้ำมันจะต้องท่วมตัวขนม
ทอดจนกว่าจะลอยขึ้นแล้วตักมาสะเด็ดน้ำมัน รับประทานพร้อมกับน้ำเชื่อม
ซึ่งก็หนีไม่พ้นน้ำตาลทราย (น้ำตาลทรายแดงก็ได้) เป็นพระเอกหลัก และน้ำตาลแว่น
เคี่ยวให้เหลว เวลารับประทานเอาขนมมาจิ้มกับน้ำตาล รสชาติหวานมันดีค่ะ
ชอบอ่านค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ
ตอบลบตัวขนมทำง่าย...แต่น้ำตาลเหลวต้องของแท้..ถึงจะอร่อยคะ
ตอบลบต้องน้ำตาลตโหนด เท่านั้นถึงจะได้รสชาติ
ตอบลบ