วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

"ขนมบูงอ"หรือ ขนมดอกไม้ ขนมพื้นบ้านชาวไทยมุสลิม จ.ชายแดนภาคใต้


ขนมบูงอ เป็นขนมที่นิยมใช้รับประทานในเทศกาลถือศีลอดตอนเปิดปอซอของพี่น้องชาวไทยมุสลิม 
ส่วนผสม/สูตรอาหารประกอบด้วย 1. แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม 2. น้ำ 1 ถ้วยตวง 3. มันเทศ 1/2 กิโลกรัม 4. ไข่ไก่ (สำหรับชุบนนม) 10ฟอง 5. น้ำตาลเหลว (น้ำจิ้ม) 1/2 กิโลกรัม 6. น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 1 กิโลกรัม 4.ขั้นตอนวิธีทำ 1.นำแป้งข้าวเหนียว มันเทศ (ต้มแล้วปอกเปลือกมาตำให้ละเอียด) 2.นวดผสมรวมกันแล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ พอคำ บี้ให้แบนแล้วนำไปชุบไข่ (ซึ่งตึให้เข้ากันดีแล้ว) 3.ทอดในน้ำมันที่ร้อน จนสุกเหลือง ตักใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำมัน เวลารับประทานจิ้มกับน้ำตาลเหลวสดที่จัดเตรียมไว้


"ขนมบูงอ" หรือเรียกง่ายๆ คือขนมดอกไม้ ส่วนผสมประกอบด้วยแป้งข้าวเหนียว มันเทศต้ม แล้วมาขยี้ผสมรวมกับแป้ง ใส่น้ำเกลือนิดหนึ่ง นำมานวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำไปชุบไข่แล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ น้ำมันจะต้องท่วมตัวขนม ทอดจนกว่าจะลอยขึ้นแล้วตักมาสะเด็ดน้ำมัน รับประทานพร้อมกับน้ำเชื่อม ซึ่งก็หนีไม่พ้นน้ำตาลทราย (น้ำตาลทรายแดงก็ได้) เป็นพระเอกหลัก และน้ำตาลแว่น เคี่ยวให้เหลว เวลารับประทานเอาขนมมาจิ้มกับน้ำตาล รสชาติหวานมันดีค่ะ



3 ความคิดเห็น:

  1. ชอบอ่านค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

    ตอบลบ
  2. ตัวขนมทำง่าย...แต่น้ำตาลเหลวต้องของแท้..ถึงจะอร่อยคะ

    ตอบลบ
  3. ต้องน้ำตาลตโหนด เท่านั้นถึงจะได้รสชาติ

    ตอบลบ