ข้าวเหนียวหลามในตำบลหน้าถ้ำ
อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ขึ้นชื่อว่าเป็นข้าวเหนียวหลามที่มีรสชาติอร่อยและเป็นของดั้งเดิม
ซึ่งชาวยะลา ต่างก็จะรู้จักกันดี และจะพากันไปหาซื้อรับประทานกันอย่างต่อเนื่อง
ตามตลาดที่แม่ค้าข้าวหลามนำไปวางขาย รวมทั้งสถานที่จัดเทศกาลงานต่างๆ
โดยแต่ละครั้งที่แม่ค้านำข้าวเหนียวหลามมาวางขาย ก็จะขายหมดทุกครั้ง ลูกค้าจะมาเลือกซื้อทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่
ราคาตั้งแต่ 30 บาท ไปจนถึง 60 บาท
โดยลูกค้าบอกว่าข้าวเหนียวหลามหน้าถ้ำรสชาติอร่อย ข้าวเหนียว เหนียวอร่อย หวานมัน
เค็ม ไม่แฉะ และไม่ติดเจี๊ยะ ( เยื่อไผ่ ส่วนที่ติดผิวข้าวเหนียวหลาม)
รับประทานแล้วอยากรับประทานอีก
นางอุไรวรรณ
แสงจัน แม่ค้าข้าวหลาม กล่าวว่า ตนเองได้รับการสืบทอดการทำข้าวเหนียวหลามจากพ่อ
แม่ ซึ่งสืบทอดมาจากปู่ย่าตายายอีกทอดหนึ่ง เป็นข้าวหลามโบราณแบบดั้งเดิมสมัยโบราณ
โดยตนเองจะทำร่วมกับนายเพลิน อนุรักษ์กวิน นางละมัย อนุรักษ์กวิน ผู้เป็นน้า
ทำกันเป็นครอบครัว ลูกๆ หลานๆ
เนื่องจากการทำข้าวเหนียวหลามจะมีวิธีทำที่ค่อนข้างยาก
เริ่มจากขึ้นไม้ไผ่ตัดเป็นกระบอกนำมาบรรจุข้าวเหนียว
ซึ่งผสมกับหัวกะทิแล้วเทใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วอุดที่ปากกระบอกไม้ไผ่ จากนั้น
ก็ต้องนำไปย่างกับไฟถ่านอ่อนๆ พลิกไปมา ไม่ต้องรีบร้อน ถ้าไฟแรงเกินจะทำให้ข้าวเหนียวเดือดกะทิไม่มัน
รอจนประมาณ 4 ชั่วโมง ข้าวเหนียวหลามก็จะสุก จากนั้น
ก็ต้องนำมาริดเปลือกออกก่อนและขายได้เลย โดยจะทำขายตามเทศกาล ต่างๆ
รวมทั้งที่ตลาดสด ตลาดหน้าถ้ำ (วัดคูหาภิมุข) ขายในราคาตั้งแต่ 30 บาท จนถึง 60 บาท มีทั้งกระบอกเล็ก กระบอกใหญ่
แล้วแต่คนชอบ
สำหรับความอร่อยของข้าวเหนียวหลามนั้น
ก็จะอยู่ที่กะทิ ข้าวเหนียว ซึ่งจะมีสูตรเฉพาะที่ต้องมีรสชาติ เค็ม หวานมัน
โดยจะมีทั้งข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว ผสมถั่ว ตามปกติก็จะใช้ข้าวเหนียว ทำประมาณ
8 กิโลกรัมต่อวัน ขายหมดทุกวัน ส่วนรายได้แต่ละครั้งที่ทำขายก็จะอยู่ที่ประมาณ
2,000 บาท
พออยู่ได้เลี้ยงครอบครัวได้กับอาชีพในการทำข้าวเหนียวหลามขาย
ด้าน
นายเพลิน อนุรักษ์กวิน บอกว่า ข้าวเหนียวหลามหน้าถ้ำเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมา
เรื่องรสชาติความอร่อยก็จะเป็นมาตรฐานเดียวกันตลอด ถึงแม้ว่าบางช่วงมะพร้าวจะมีราคาแพงก็ตาม
ก็ไม่ได้ปรับลดหรือใส่กะทิน้อยลง จะยึดการทำที่มีคุณภาพเป็นหลัก
และขายในราคาเดิมมาโดยตลอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น