“คนกินไม่ได้ซื้อ คนซื้อไม่ได้กิน” นี่คือสำนวนที่ชาวนราธิวาสมักจะพูดเล่นๆถึงสรรพคุณความอร่อยของ “ปลากุเลาตากใบ” ที่คนส่วนใหญ่เมื่อได้ลิ้มลองต่างติดใจในรสชาติ
จนได้รับฉายาว่าเป็น“ราชาแห่งปลาเค็ม”
ปลากุเลา เป็นปลามีเนื้อเยอะ เนื้อหวาน มัน อร่อย
มีก้างตรงกลางอย่างเดียว สามารถกินได้ตลอดทั้งตัว(ส่วนหัวก็กินได้)
ในประเทศไทยพบปลากุเลามากทางทะเลภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทางจังหวัด สงขลา ปัตตานี
และนราธิวาส ซึ่งที่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส นั้น
เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่มีปลากุเลาชุกชุม
สำหรับต้นกำเนิดของปลากุเลาตากใบนั้น มาจากชาวจีนโพ้นทะเล (ในอดีต)ที่อพยพมาทำมาหากินที่ตลาดเจ๊ะเห
อำเภอตากใบ เห็นว่าที่นี่มีปลากุเลาชุกชุม จึงริเริ่มทำปลากุเลาเค็มขึ้น
เมื่อทำออกมาแล้วมีรสชาติอร่อย ผู้คนจำนวนมากกินแล้วติดอกติดใจ
ชื่อของปลากุเลาเค็มที่นี่จึงเป็นที่ขจรไกล เกิดเป็นที่มาของชื่อ“ปลากุเลาตากใบ”ขึ้นมานับจนถึงปัจจุบัน
วันนี้ปลากุเลาตากใบ เป็นปลากุเลาเค็มผลิตภัณฑ์ชุมชนสินค้าโอทอประดับ 5 ดาวของ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
ที่เลื่องชื่อลือชาในความอร่อย(มาก)เหนือกว่าปลาเค็มทั่วๆไป ทำให้บริเวณน่านน้ำของแม่น้ำ
3 สายนี้
จึงอุดมไปด้วยสารอาหารของปลากุเลาที่เป็นปลาหากินตามหน้าดิน
ปลากุเลาตากใบตามธรรมชาติจึงมีรสชาติอร่อยแตกต่างไปจากที่อื่นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น