“นวัตกรรมอาหารไทย” จากพืชถิ่นชายแดนใต้
สู่ผู้บริโภคชาวจีน"
เมื่อกล่าวถึง “สะตอ-ข้าวยำ-น้ำบูดู”
ทุกคนคงนึกถึงกลิ่นอายของภาคใต้ แต่ “เอกลักษณ์”
และ “ความอุดมสมบูรณ์” ของพืชพันธุ์ธัญญาหารจากถิ่นชายแดนใต้
ก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ในการปรุงอาหารหลากหลายเมนูซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเชฟชาวจีนอย่างคาดไม่ถึง
การพัฒนาอาหารไทยภาคใต้ โดยความร่วมมือระหว่าง
ทีมงานวิจัย, ศอ.บต. , China Celebrity Chefs
Association และ Sichuan Tourism University เป็นการสร้างเครือข่ายผู้บริโภคให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในการพัฒนาอาหารไทยภาคใต้ประยุกต์โดยใช้ส่วนประกอบ
(Ingredients) จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทยที่เหมาะสมกับตลาดผู้บริโภคชาวจีน
ด้วยความหลากหลายของวัตถุดิบในพื้นที่
ความอุดมสมบูรณ์ของผลผลิตทางการเกษตรทั้งพืชและสัตว์
รวมถึงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของแต่ละพื้นที่ จึงเป็นที่มาของเมนูอาหารที่หลากหลาย
สอดคล้องกับชุมชนและพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น เต้าคั่ว หรือรอเยาะ ข้าวยำ นาซิดาแฆ
โรตี ไก่กอและ ละแซ ข้าวหมกไก่ กะโป๊ะหรือกือโป๊ะ สะเต๊ะและนาชิกาเป๊ะ (ข้าวอัด)
ขนมเจาะหู ขนมโค ปูโละกายอ (ข้าวเหนียวสังขยา) ฯลฯ แต่ละเมนูมีรูปลักษณ์ รสชาติ
และวัตถุดิบ โดยเฉพาะ “เครื่องปรุง” ที่น่าสนใจและสร้างความประทับใจอย่างมากให้กับเชฟชาวจีนที่ได้มาลงพื้นที่
เป็นที่มาของการรังสรรค์อาหารใหม่ๆ
อีกหลากหลายเมนูอันเกิดจากเครื่องปรุงที่มาจากจังหวัดชายแดนใต้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น