วันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ยะลา-สืบทอดอาชีพ”ทำเส้นขนมจีน” จากรุ่นสู่รุ่นสร้างรายได้ให้ชาวมุสลิมนครฯ


วันนี้ (1 ก.ค. 60) ครอบครัว“กะน๊ะ” นครฯ ขนมจีน ซอยสิโรรส 3 อ.เมือง จ.ยะลา เร่งมือกันทำเส้นขนมจีน ส่งขายตลาดสดยะลาและส่งให้ลูกค้า หลังได้มาสั่งซื้อไว้สำหรับไปจัดเลี้ยงในช่วงฉลองวันรายอหก หรือรายอแน ซึ่งเป็นประเพณีของชาวมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยแต่ละคนก็จะแบ่งหน้าที่ในการทำ ทั้งการต้มแป้ง นวดแป้ง ตักเส้น รวมทั้งจัดเส้นใส่ตะกร้า


       บังสิด ได้เล่าให้ฟังว่า เดิมทีครอบครัวของตนเองเป็นชาวนครศรีธรรมราชและได้ย้ายมาอยู่ที่ จ.ยะลา นานกว่า 30 ปี แล้ว โดยยึดอาชีพการทำเส้นขนมจีนขาย ซึ่งได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นต่อรุ่น ทำมาตั้งแต่รุ่นแม่จนถึงรุ่นลูก กว่า 50 ปี เมื่อก่อนรุ่นแม่ ก็จะทำเส้นขนมจีนกับกระบอกทองเหลืองแป้งจะแข็งและได้ปริมาณน้อย จนเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ตนเองก็ได้มาปรับปรุงการทำให้มีความสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องใช้แรงคนมากและได้ปริมาณมากขึ้น โดยหันมาใช้เครื่องจักรแทนและจะทำขนมจีนเส้นเล็กเป็นหลัก มีความเหนียวนุ่ม โดยไม่ใส่สารกันบูด สามารถอยู่ได้ 3 วัน


โดยจะยึดหลัก สด ใหม่ ใส่ใจผู้บริโภคและสะอาดทุกขั้นตอน ซึ่งหลังปรับปรุงก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ชาวมุสลิมที่นี่จะนิยมรับประทาน ขายดี ในช่วงปกติจะทำวันต่อวันทุกวัน ก็จะทำแป้งขายอยู่ที่ 5-6 กระสอบ 300 กว่า ก.ก. แล้วนำไปส่งที่ตลาดสดยะลา บางครั้งก็จะมีลูกค้ามาสั่งให้ทำ รายได้ก็เลี้ยงครอบครัวได้ ส่วนช่วงเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะวันฮารีรายอที่ผ่านมา และรายอแน ที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้(2 ก.ค. 60) ก็จะขายดีมาก ทำขายได้เกือบร้อยกระสอบ


สำหรับการทำนั้น ก็จะใช้แป้งสำเร็จ สั่งซื้อเป็นกระสอบมาทำ โดยจะนำแป้งไปต้มก่อนประมาณ 30 นาที ต้มเสร็จก็นำไปเข้าเครื่องนวดแป้ง ซึ่งเส้นจะสวยหรือไม่สวยก็จะอยู่ที่ตรงขั้นตอนการนวด ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ก็จะนำไปใส่เครื่องตีแป้งเหลว ใช้เวลา 45 นาที ถ้าตีนานเส้นก็จะยิ่งเหนียว เสร็จแล้วก็นำไปใส่ปั้มดูด ทำเส้น พอเส้นสุกก็ตักออกมาล้างจนเย็น ก่อนจะนำมาจับใส่ในตะกร้าพร้อมส่ง โดยจะขายส่งเป็นตะกร้าๆ ละ 30-35 กก. ราคา 600-700 บาท ถ้าขายปลีก ก็ ก.ก.ละ 25 บาท


ส่วนผู้ที่สนใจจะสั่งซื้อ หรือ เรียนรู้วิธีการทำเส้นขนมจีน ก็สามารถติดต่อได้ที่ ร้านขนมจีน กะน๊ะ นคร ถนนสิโรรส 3 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา หมายเลขโทรศัพท์ 095-1369732 (บังสิด)






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น