ซัมบูซะ หรือ ซาโมซา(Samosa) เป็นอาหารว่างของชาวมุสลิมใน
3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
โดยจะรูปร่างคล้ายกระหรี่ปัํบของไทย แต่มี
วิธีการทำและส่วนผสมที่แตกต่างมาก
โดยทั่วไปจะนิยมกับประทานเป็นจำนวนมากในประเทศอินเดีย อินโดนิเซีย
มาเลเซียและสามจังหวัดภาคใต้ของประเทศไทย
ประวัติศาสตร์ของซัมบูซะ
Samosa ได้รับความนิยมเป็นขนมขบเคี้ยวในชมพูทวีปมานานหลายศตวรรษ
เป็นที่เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดในช่วงก่อนศตวรรษที่10ในเอเชียกลาง
(ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ samsa) นักประวัติศาสตร์ชาว
อิหร่านชื่อ Abolfazl
Beyhaqi (995-1077) ได้กล่าวถึงซาโมซ่าในบันทึกของเขา(Tarikh-e
Beyhaghi) ซึ่งมีข้อมูลว่า Samosa ถูกนำไปชมพูทวีปในสมัยศตวรรษที่
13 หรือ 14
โดยพ่อค้าชาวอิหร่า Amir Khusro (1253-1325)
นักวิชาการและกวีของสุลต่านแห่งเดลีได้เขียนในช่วงศตวรรคที่13 ว่าเจ้าชายและขุนนางทรงมีความสุขกับการทาน Samosa
ที่เตรียมจากเนื้อเนยหอมและส่วนประกอบอื่นๆ Ibn Battuta นักเดินทางและ
นักสำรวจในช่วงศตวรรษที่ 14
ได้อธิบายถึงอาหารในราชสำนักของ Muhamad bin Tughluq ว่า
samushak หรือ sambusak คือ
พายขนาดเล็กอัดแน่นไปด้วยเนื้อสับ almonds pistachio walnuts และ
เครื่องเทศในช่วงศตวรรษที่16มีเอกสารจากบันทึกของโมกุลเกียวกับวิธีการทำ Qutab
ซึ่งคนอินเดียวเรียกว่า “Sanbúsah”
เราชาวมาลายูก็เรียกสิ่งนี้ว่าซัมบูซ๊ะจนถึงปัจจุบัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น