...ปลาหมึกต้มหวาน เมนูเด็ดจังหวัดปัตตานี...
ตูปะซูตง
เมื่อพูดถึงชื่อนี้หลายคนอาจจะสงสัยและมึนงง แต่หากพูดว่า
ปลาหมึกต้มหวานหรือปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว หลายคนก็คงอ๋อ...กันเป็นแถว ตูปะซูตง
เป็นชื่อของปลาหมึกต้มหวาน เมนูเด็ดจังหวัดปัตตานี
ปลาหมึกกล้วยยัดไส้ข้าวเหนียวนำไปต้มใส่น้ำตาลมะพร้าวและกะทิ กินเป็นของหวานหลังมื้อหลักหรือกินเป็นของว่างก็ได้
จะว่าเป็นอาหารคาวก็ไม่ใช่อาหารหวานก็ไม่เชิง รสชาติจะเป็นยังไงคงต้องไปหาชิมกันดู
หรือจะนำสูตรจากสมาชิก OpenRice ไปลองทำกินเองที่บ้านก็ดีไม่น้อย
ตูปะซูตง เป็นภาษาถิ่นมาลายู ตูปะ (หรือ ตูป๊ะ, ตูปัต) หมายถึงข้าวต้มใบกระพ้อ มีลักษณะเป็นข้าวเหนียวห่อใบกระพ้อแล้วนำไปต้มคล้ายข้าวต้มมัด, ซูตง หมายถึง ปลาหมึก เมื่อรวมกันจึงหมายถึงปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มหวานนั่นเอง
เมนูตูปะซูตงนี้จะใช้ปลาหมึกกล้วยเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งปลาหมึกกล้วยนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีโอเมก้า 3 สูงมาก โดยโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ถึงแม้ว่าในปลาหมึกจะมีโคเลสเตอรอลอยู่ด้วยก็ตาม แต่โอเมก้า 3 จะควบคุมไม่ทำให้โอเมก้าสูง สำหรับคนญี่ปุ่นที่นิยมรับประทานปลาดิบรวมถึงปลาหมึกดิบ
บอกว่า “Eat Squid Stay Young” คือกินปลาหมึกแล้วจะดูอ่อนวัย โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้ดูเปล่งปลั่ง เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น ทั้งนี้ทั้งนั้นการรับประทานอาหารแต่ละอย่างก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ถ้ากินเยอะเกินไปก็อาจให้โทษต่อร่างกายได้เช่นกัน
ขอขอบคุณ สูตรตูปะซูตง ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มหวาน ของคุณ Karuna Lo เจ้าของเพจเฟสบุค ภาชน์ข้าวของ Karuna Lo
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น