ขนมดอกจอกเป็นขนมพื้นบ้านของท้องถิ่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
เครื่องปรุงที่ใช้ในการประกอบก็หาได้ง่ายในท้องถิ่น
ขนมดอกจอก
สามารถเป็นอาหารที่รับประธานได้ในครอบครัว
ทั้งยังสามารถที่จะเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
ขนมดอกจอกถือเป็นภูมิปัญญาที่คู่กับ
ประชาชนมาตั้งแต่บรรพบุรุษที่สืบทอดมาตลอดมาดังนั้นกลุ่มสตรีบ้านบาลูกา
หมู่ที่ ๕ ตำบลสาบัน อำเภอยะหริ่ง
จังหวัดปัตตานีได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งกลุ่มขนมดอกจอกขึ้นมา เมื่อปี ๒๕๕๓
โดยมีสมาชิกเริ่ม
แรกประมาณ ๕ คนปัจจุบันมีสมาชิก ๑๕ คนมีคณะกรรมการดำเนินการ ๕ คน
สมาชิกส่วนใหญ่จะช่วยกันแช่กันคนละ ๓๐๐ บาท รวมเป็น
เงิน ๔,๕๐๐
บาท ได้รับการสนับสนุนงบประมาณและวิทยากรในการอบรมให้ความรู้จาก
หน่วยงานสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ/จังหวัด
และศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ
การทำขนมดอกจอกเกิดจากการรวมกลุ่มของสตรีในหมู่บ้านบาลูกหมู่ที่๕ ตำบลสาบัน อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี โดยมีคุณสือนะ กาเร็ง
เป็นผู้จุดประกายความคิดได้เห็นความสำคัญของขนมดอกจอกพร้อมคุณค่าทางอาหาร
และขนมดอกจอกเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาว
บ้านที่ติดตัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษเพียงแต่ไม่มีใครที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์
พร้อมทั้งสามารถเพิ่มรายได้มาสู่ในหมู่บ้านและชุมชนได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น