วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2560

ขนมดอกจอก



ขนมดอกจอกเป็นขนมพื้นบ้านของท้องถิ่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เครื่องปรุงที่ใช้ในการประกอบก็หาได้ง่ายในท้องถิ่น ขนมดอกจอก

สามารถเป็นอาหารที่รับประธานได้ในครอบครัว ทั้งยังสามารถที่จะเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ขนมดอกจอกถือเป็นภูมิปัญญาที่คู่กับ


ประชาชนมาตั้งแต่บรรพบุรุษที่สืบทอดมาตลอดมาดังนั้นกลุ่มสตรีบ้านบาลูกา หมู่ที่ ๕ ตำบลสาบัน อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานีได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งกลุ่มขนมดอกจอกขึ้นมา เมื่อปี ๒๕๕๓ โดยมีสมาชิกเริ่ม


แรกประมาณ ๕ คนปัจจุบันมีสมาชิก ๑๕ คนมีคณะกรรมการดำเนินการ ๕ คน สมาชิกส่วนใหญ่จะช่วยกันแช่กันคนละ ๓๐๐ บาท รวมเป็น

เงิน ๔,๕๐๐ บาท ได้รับการสนับสนุนงบประมาณและวิทยากรในการอบรมให้ความรู้จาก หน่วยงานสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ/จังหวัด และศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ



การทำขนมดอกจอกเกิดจากการรวมกลุ่มของสตรีในหมู่บ้านบาลูกหมู่ที่๕ ตำบลสาบัน อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี โดยมีคุณสือนะ กาเร็ง 

เป็นผู้จุดประกายความคิดได้เห็นความสำคัญของขนมดอกจอกพร้อมคุณค่าทางอาหาร และขนมดอกจอกเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาว

บ้านที่ติดตัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษเพียงแต่ไม่มีใครที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มรายได้มาสู่ในหมู่บ้านและชุมชนได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น