กล้วยหิน มีมากเขตตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
นอกจากผลของกล้วยหินใช้ทำเป็นอาหารหวานคาวที่มีรสชาติอร่อยแล้วส่วนต่าง ๆ
จากรากถึงใบมีประโยชน์มากมายเช่น
1. ราก นำมาต้มดื่มแก้ไข้
แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ท้องเสีย แก้บิด แก้ผื่นคัน สมานภายใน
2. หยวกกล้วยเป็นอาหารที่ใช้ล้างทางเดินอาหาร
หากนำมาเผาไฟรับประทานขับพยาธิ ส่วนน้ำคั้น จากต้น ใช้ทาป้องกันผมร่วง
และทำให้ผมขึ้น
3. ใบตองปิ้งไฟปิดแผลจากไฟไหม้
ต้มอาบแก้เม็ดผื่นคัน น้ำจากก้านใบใช้เป็นยาผาดสมาน รักษาโรคท้องเสีย แก้บิด
4. ผลดิบ
ใช้เป็นยาฝาดสมาน แป้งกล้วยดิบใช้โรยแผลเรื้อรัง แผลเน่าเปื่อย แผลติดเชื้อต่างๆ
แก้อาการอาหารไม่ย่อย ท้องขึ้นมีกรดมาก ส่วนผลสุกใช้เป็นยาระบาย
5.
หัวปลี จิ้มน้ำพริกช่วยแก้โรคกระเพาะอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด
รักษาโรคเบาหวาน
ปลาส้มคอกช้าง ทำ มาจากปลาสด
มีส่วนประกอบที่สำคัญ เช่น ปลาสด ขาวคั่ว หมักไว้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ จึงรับประทานได้ ซึ่งมีรสชาติอร่อย เป็นสินค้า OTOP ที่ได้รับรางวัลอย่างมากมายในเรื่องคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น