วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ชวนชิมลิ้มรส กรือโป๊ะสูตรเด่ด บาเละฮีเล จ.นราธิวาส


    ถ้าเป็นคนนราธิวาสโดยแท้ ต้องเคยลิ้มรส "กรือโป๊ะ เมาะซู บาเละฮีเล" อย่างแน่นอน แล้วถ้าเราไม่ใช่คนพื้นที่ล่ะ มันคืออะไรกันเหรอ



      กรือโป๊ะ หรือกะโป๊ะ คือขนมทานเล่นขึ้นชื่อแถบจังหวัดชายแดนใต้ นิยมนำมารับประทานเป็นอาหารว่าง ด้วยความอร่อยแบบหยุดไม่ได้ ทำให้กรือโป๊ะขายดิบขายดีไปทั่วแดนใต้ ใจกลางเมืองนราธิวาสที่ถนนนิมิตรมงคลนั้นเป็นแหล่งผู้ผลิตเจ้าใหญ่มารวมตัวกันอยู่หลายร้าน



     ที่มาของกรือโป๊ะ คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย แล้วแพร่หลายต่อมายังจังหวัดชายแดนใต้ของไทย ส่งผลให้เกิดอาชีพผลิตข้าวเกรียบสด หลากหลายรุ่น จากเดิมที่ทำกันในครัวเรือนปัจจุบันมีโรงงานผลิตข้าวเกรียบโดยตรงและจำเป็นต้องจ้างคนงานเพิ่มกว่า 10 คนเนื่องจากผลิตไม่ทัน



       ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ต้องการถนอมอาหารถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่หาได้ง่ายอย่าง "ปลาทู" มาแปรรูปและปรุงรสตามสูตรเฉพาะของตนเองจนกลายเป็นข้าวเกรียบปลาสดที่นิยมกันจนถึงทุกวันนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น