ถ้าเป็นคนนราธิวาสโดยแท้
ต้องเคยลิ้มรส "กรือโป๊ะ เมาะซู บาเละฮีเล" อย่างแน่นอน
แล้วถ้าเราไม่ใช่คนพื้นที่ล่ะ มันคืออะไรกันเหรอ
กรือโป๊ะ
หรือกะโป๊ะ คือขนมทานเล่นขึ้นชื่อแถบจังหวัดชายแดนใต้
นิยมนำมารับประทานเป็นอาหารว่าง ด้วยความอร่อยแบบหยุดไม่ได้ ทำให้กรือโป๊ะขายดิบขายดีไปทั่วแดนใต้
ใจกลางเมืองนราธิวาสที่ถนนนิมิตรมงคลนั้นเป็นแหล่งผู้ผลิตเจ้าใหญ่มารวมตัวกันอยู่หลายร้าน
ที่มาของกรือโป๊ะ
คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย
แล้วแพร่หลายต่อมายังจังหวัดชายแดนใต้ของไทย ส่งผลให้เกิดอาชีพผลิตข้าวเกรียบสด
หลากหลายรุ่น
จากเดิมที่ทำกันในครัวเรือนปัจจุบันมีโรงงานผลิตข้าวเกรียบโดยตรงและจำเป็นต้องจ้างคนงานเพิ่มกว่า
10
คนเนื่องจากผลิตไม่ทัน
ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ต้องการถนอมอาหารถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น
โดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่หาได้ง่ายอย่าง "ปลาทู"
มาแปรรูปและปรุงรสตามสูตรเฉพาะของตนเองจนกลายเป็นข้าวเกรียบปลาสดที่นิยมกันจนถึงทุกวันนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น