โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารอร่อยที่มีทีเด็ดอยู่ที่การนำทุเรียนมาแปรรูปเป็นอาหารของชาวบ้านบ้านตาพะเยา
นั่นคือเมนูแกงส้มทุเรียนซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อ
ที่สามารถหาทานกันได้ในช่วงฤดูผลไม้ โดยกลุ่มแม่บ้านตาพะเยา นำโดย คุณฐาปณีย์
สลำเส้ง เจ้าของสูตรแกงส้มทุเรียน บ้านตาพะเยา ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา
คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานระหว่างเดินทางท่องเที่ยวที่ทะเลสาบฮาลาบาลา
โดยนำทุเรียนเนื้อประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ มาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ
ตามมาด้วยเครื่องแกงส้มที่โขลกละเอียด ซึ่งมีทั้งพริกขี้หนูสด กระเทียม มะนาว
ขมิ้น และวัตถุดิบหลักอีกอย่างก็คือเนื้อปลา
อย่างวันนี้ได้ปลากดมาเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งปลากดมีอยู่มากในทะเลสาบฮาลาบาลา
ส่วนกรรมวิธีการทำแกงส้มทุเรียนนี้ ก็ไม่ได้ยุ่งยาก คุณฐาปณีย์
บอกว่าขั้นแรกเราต้มน้ำให้เดือด
เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วก็ใส่เครื่องแกงลงไปรอเดือดอีกสักครู่หนึ่ง
เมื่อได้ที่แล้วก็ใส่ทุเรียนลงไปปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล
และเคล็ดลับความอร่อยอีกอย่างก็คือ ใช้น้ำมะนาวแทนน้ำมะขามเปียกครับ หามาเลย
ปิดท้ายเพิ่มความหอมอร่อยๆ เมื่อสุกได้ที่ก็ยกลงจากเตา
แล้วตักใส่ในเปลือกทุเรียนที่แกะตั้งไว้แทนถ้วยชามก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย
แกงส้มทุเรียนฉบับรสชาติเข้มข้นทานได้ทั้งครอบครัวเลย
นี่เป็นเรื่องราวหนึ่งที่อยากให้คุณได้ลองมาสัมผัส รู้แบบนี้แล้ว
เราเชิญชวนทุกท่านมาชิมลิ้มลองแกงส้มทุเรียนที่บ้านตาพะเยากันนะครับ
ว่าจะอร่อยขนาดไหน และที่สำคัญ ชิมแล้วอย่าลืมบอกต่อๆให้คนอื่นรู้กันด้วยนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น