จุดเด่นของน้ำแข็งไสป้าปุ๊ คือ ความใส่ใจในการทำน้ำแข็งไสแต่ละถ้วยแต่ละถุงอย่างใส่ใจ
ตั้งแต่การเลือกเครื่องของน้ำแข็งไส ซึ่งหลักๆ จะมีลูกชิด เม็ดแมงลัก มันเชื่อม
ขนมปัง วุ้นและหากถั่วไม่ขาดตลาดเหมือนคืนนี้ ก็จะมีถั่วต้มเม็ดโตๆให้ด้วย หลังจากใส่เครื่องทั้งหมดลงถ้วยก็จะตามด้วยน้ำแข็งไสที่ขูดจนได้น้ำแข็งเนื้อละเอียดที่ป้าปุ๊กดและอัดให้แน่นถ้วย
ราดด้วยน้ำเชื่อม หัวกระทิ และนมสด ลองหลับตาก่อนตักคำแรกมากิน
จะเข้าถึงรสสัมผัสที่ทำให้ดื่มด่ำกับความเข้มข้นหวานมันของกะทิ น้ำเชื่อม
และนมสดที่ลงตัวที่สุด ซึ่งลูกค้าประจำของร้านนี้มีตั้งแต่เด็กประถม
จนถึงผู้สูงวัยที่กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า "ร้านนี้คือเทพของน้ำแข็งไส
ที่อร่อยที่สุดร้านหนึ่งของประเทศไทย"
ช่วงเวลาของความฟินในการกินน้ำแข็งไสร้านนี้ คือ เวลาตั้งแต่ 1 ทุ่มไปจนกว่าของจะหมดบางคืนก็จนกระทั่งล่วงเลยเที่ยงคืนไปแล้ว มากกว่า 30 ปีของความเป็นตำนานความอร่อยที่อยู่คู่เมืองสุไหงโก-ลก
ด้วยรสชาติความอร่อยแบบดั้งเดิมที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา
"การตัดสินใจมากินที่ร้านนี้ ความอยากกินอย่างเดียวไม่พอ
ต้องมีความอดทนสูงมาก เพราะป้าปุ๊จะพิถีพิถันในการทำน้ำแข็งใสแต่ละถ้วยด้วยความใส่ใจ
ทุกถ้วยจึงอร่อยได้มาตรฐานเดียวกัน ภาพที่เห็นจนชินตาในยามค่ำคืนคือมีคนกลุ่มหนึ่งนั่งรอกินน้ำแข็งไสพร้อมพูดคุยกันแบบสบายๆ
ในขณะที่กลุ่มหนึ่งห้อมล้อมป้าปุ๊อยู่หน้าร้านเพิงไม้เก่าแก่ โดยยึดคติ
"นานแค่ไหนก็จะรอ" ร้านนี้ขายน้ำแข็งไส และเครื่องดื่ม
คือน้ำลำไยและน้ำพุทธา
ซึ่งความอร่อยที่เราเชิญชวนทุกคนมาพิสูจน์กันอยู่นี้สนนราคาเพียงชุดละ 10 บาททุกเมนู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น