ละแซ เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคใต้อีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นอาหารของชาวมุสลิม นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า หรืองานเทศกาลต่างๆ เป็นเส้นแป้งนิ่มม้วนเป็นก้ อนยาว กรรมวิธีการทำไม่แตกต่างจากการทำเส้นขนมจีน กล่าวคือ ใช๎แป้งข้าวเจ้าโดยนำแป้งข๎าวเจ๎ามาแชํน้ าให๎นิ่มและน าไปโมํกํอนหมักประมาณ ๗ วัน แล๎วจึงน ามานวดในเครื่องนวดแป้ง หรือใช๎ข๎าวเจ๎าส าเร็จน ามานวดจนนิ่มพอประมาณ ตีเป็นแผํนบางแล๎วม๎วนเป็นชิ้น ๆ แล๎วนึ่งให๎สุก เวลาจะรับประมาณใช๎มีดหรือกรรไกรตัดตามแนวขวางก็จะได๎ทํอนชิ้นพอดีค า หลังจากนั้นใช๎น้ าแกง (กรรมวิธีเดียวกันกับน้ าแกงขนมจีน หากแตํจะเป็นเฉพาะน้ าแกงหวาน) ปรุงสุกแล๎ว ราดลงจนทํวมชิ้นละแซ เติมถั่วงอก ผักบุ๎งหั่น พริกป่น หรือพริกสด ตามความชอบ
วิธีทำเส้นละแซ
1.ผสมแป้งทั้งสองชนิดรวมกันในชาม 1.1 แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง 1.2 แป้งมัน ๓ ช้อนโต๊ะ 1.3 แป้งข้าวเหนียว 1ช้อนโต๊ะ
2.ใส่น้ำลงไปทีละน้อยและนวดเพื่อเส้นจะได้เหนียวและเติมน้ำมัน 1-2 ช้อนชา นวดจนพอใจก็ใส่น้ำลงไปทั้งหมด และคนให้แป้งละลายกับน้ำ
ถ้าไม่แน่ใจก็กรองสักหนึ่งครั้งก็ได้ พักไว้สัก ๑๐ นาทีให้แป้งดูดน้ำได้เต็มอิ่ม
3.ตักแป้งใส่ถาดกะให้หนาหน่อย
แล้วก็เอาไปนึ่งในซึ้งที่ใส่น้ำตั้งไฟแรงจนเดือดแล้วปิดฝากไว้นึ่ง ๒ - ๓ นาที
แป้งสุก ยกออกมา
4.แซะแป้งออกจากถาดม้วนเป็นแท่งกลมยาวทำเสร็จหมดแล้วก็หั่นแป้งเป็นชิ้นกว้างประมาณ
๑ ซม.
3.ใส่ปลาสุกลงไป
โขลกต่อให้เข้ากันดี
4.ตวงกะทิใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง
คอยคนตลอดเพื่อไม่ให้กะทิแตกมันกะทิเดือดดีแล้วใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป
5.จัดเส้นและผักใส่จานตักน้ำแกงราดลงไป
พร้อมผักเคียงและพริกเกลือเสริฟได้
เครื่องปรุงในการทำน้ำแกง
1.ปลาสด
๑๒๐ กรัม
2.น้ำกะทิ
๒ ถ้วยตวง (ใครจะใช้นมสดหรือน้ำเต้าหู้แทนก็ตามชอบ)
3.หอมซอย
๑/๔ ถ้วยตวงหยาบๆ
4.กระเทียมซอย
๒ - ๔ ช้อนโต๊ะ
5.ขิงซอย
๑/๔ ถ้วยตวงหยาบๆ
6.เกลือป่น
๑ ๑/๒ ช้อนชา (เพิ่มหรือลดได้)
7.น้ำตาล
แว่น๑ ช้อนชา (เพิ่มหรือลดได้)
8.พริกสด
ปริมาณตามชอบ
9.พริกแห้ง
10.ขมิ้น(ใช้เพิ่มกลิ่นและสีให้น้ำแกง)
11.ส้มแขก
๑ - ๒ ชิ้น (เราไม่มีก็ใช้น้ำมะนาว ๑ - ๒ ช้อนโต๊ะแทน)
12.ผักเคียง
เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ดอกดาหลา ยอดมะม่วงหิมพานต์ หัวปลี ถั่วงอก ผักชีล้อม กะหล่ำปลี
ฯลฯ ตามชอบเครื่องประกอบอื่น พริกสด
ตำกับเกลือ เอาไว้เติมสำหรับคนชอบเผ็ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น