วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

"นาซิดาแฆ" เป็นอาหารชาวมุสลิมปักษ์ใต้ ที่นิยมรับประทานกันในตอนเช้า


Nasi Dagang นาซิดาฆัง (ข้าพ่อค้า) หรือที่ภาษามลายูปัตตานีเรียกว่า นาซิดาแฆ สามารถนิยามเป็นภาษาไทยว่า "ข้าวมันแกงไก่" เป็นอาหารชาวมุสลิมปักษ์ใต้ ที่นิยมรับประทานกันในตอนเช้า
สูตรการทำนาซิดาแฆ แบ่งออกเป็น ๒ ขั้นตอนคือ
๑. ขั้นตอนการทำข้าวมัน
๒. ขั้นตอนการทำแกงไก่
ส่วนผสมข้าวมัน
ข้าวเจ้า ๑ ลิตร
ข้าวเหนียว ๐.๔ ลิตร
ขิง ๑ ขีด
หอมแดง ๑ ขีด
หัวกะทิ ๑ ถ้วย
ฮาลือบอ (เครื่องเทศเม็ดเล็ก ๆ สีเหลืองอ่อน) ๕ ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแกงไก่
มะพร้าว ๑ กิโลกรัม
หน้าอกไก่ ๑.๕ กิโลกรัม
พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
หัวหอมแดง ๑๐ หัว
กระเทียม ๘ กลีบ
ตะไคร้ ๓ ต้น
ข่า ๑ ขีด
ขมิ้น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลแว่น ๑ แว่น (หรือน้ำตาลปี๊ปในจำนวนที่เท่ากัน)
มะขามเปียก ครึ่ง ถ้วย
ไข่ไก่ต้ม ๑๐ ฟอง
วิธีทำ ข้าวมัน
๑. แช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาดประมาณ ๖ ชม.
๒. นำข้าวเหนียวและข้าวเจ้ามาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปนึ่งประมาณครึ่งชั่วโมงให้สุก
๓. นำหัวกระทิมาใส่ลงไปในข้าวและข้าวเหนียวที่กำลังสุก คนให้ทั่ว ใส่ฮาลือบอแล้วเคล้าให้เข้ากัน
๔. เอาหัวกะทิใส่เกลือ น้ำตาลทรายละลายเข้าด้วยกัน แล้วใส่หอมซอย ขิงซอย ผสมกัน ชิมรสให้กลมกล่อมแล้วนำมามูลกับข้าวที่นึ่งสุกแล้ว
วิธีทำแกงไก่
๑. โขลกเครื่องแกงเข้าด้วยกันให้ละเอียด
๒. นำหัวกะทิมาผัดกับเครื่องแกงจนแตกมัน
๓. นำไก่พร้อมหางกะทิและเครื่องปรุงตามลงไป ชิมรสให้ออกเค็มนำหน้า
๔. เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มผ่าซีกและผักสด เช่น แตงกวา
เมื่อข้าวที่มูลไว้เย็นแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วย ซามา (sambal น้ำพริก) ข้าวเหนียวคั่ว แล้วนำมารับประทานกับแกง

วิธีทำซามานาชิดาแฆ
เครื่องปรุง
1. มะพร้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
2. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
3. น้ำตาลแว่น 2 แว่น
4. หอมแดง 5 หัว
5. กระเทียม 3 กลีบ เกลือ ปลาทูต้ม 1 ตัว
ข้าวเหนียวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ
นำมะพร้าวคั่วมาโขลกผสมกับเครื่องปรุงทั้งหมดให้ละเอียด พร้อมทั้งใส่เนื้อปลาทูต้ม โขลกจนละเอียดแล้วชิมรส เพิ่มเติมสำหรับแกงที่นิยมรับประทานกับนาซิดาแฆ คือ แกงฆอและปลาโอ (ปลาทูน่า) หรือแกงฆอและไก่ แต่ต้องให้น้ำแกงขลุกขลิกเท่านั้น
คุณค่า

เป็นอาหารที่ชาวมุสลิมภาคใต้รับประทานเป็นอาหารหลัก โดยเฉพาะในมื้อเช้า และจะให้คุณค่าทางอาหารสูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น