กะมา ข้าวยำราชา
ร้านอาหารที่นับได้ว่าเป็นร้านอาหารพื้นเมืองของปัตตานีที่โด่งดัง
และเก่าแก่อีกร้านหนึ่งในจังหวัดปัตตานี มีชื่อเสียงในเรื่องของข้าวยำ อร่อยที่สุด
จนได้ฉายาว่าเป็น “ข้าวยำราชา” ไปทานเจ้าใหนที่ว่าอร่อยก็อร่อยได้ไม่เท่าเจ้านี้
อดีตอร่อยยังไงปัจจุบันก็ยังคงอร่อยอยู่อย่างนั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลง
ไปร้านนี้คราวนี้มีสองสิ่งที่ไม่ได้ทานคือข้าวยำราชากับโจ๊ก
หากมีโอกาศไปอีกรอบหน้าไม่พลาดแน่นอน
ตัวร้านตั้งอยู่หน้าปากซอยนาเกลือ 3
หากมาจากห้างไดอาน่า มุ่งตรงไปยังถนนนาเกลือ เลยคลินิกหมอเป็ดรักษ์ฟัน ไปประมาณ 50
เมตร ก็จะพบกับร้านนี้ ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือมีป้ายด้านหน้าชัดเจน
โลโก้ร้านสัญลักษณ์เรือกอและ หากหาไม่เจอก็ถามคนแถวนั้นได้ รู้จักกันดี ไม่หลงแน่นอน
ตัวอาคารเป็นตึกแถว 2 ชั้น บริเวณชั้นหนึ่งมีที่นั่งสามารถรองรับได้ประมาณ 30 คน
หากจะขึ้นไปชั้นสองจะมีป้ายบอกให้ถอดรองเท้าด้วย
เมนูอาหารที่ขึ้นชื่อคือ “ข้าวยำ” ทานคู่กับปลาย่างตามฤดูกาลที่ทางร้านหามาได้
บางครั้งก็เป็นปลาตาโต บางครั้งก็เป็นปลาทู และในบางครั้งที่ไปก็พบว่าเป็นปลาหางแข็ง
แต่ไม่ว่าจะเป็นปลาอะไรก็อร่อยเข้ากันได้ดีมากกับข้าวยำ ปลาสด ๆ
ทาด้วยเกลือขมิ้นแล้วนำไปย่างบนเตาถ่านมีกลิ่นหอม ๆ และเนื้อหวาน
แนมด้วยผักเคียงต่าง ๆ เบิ้ลความอร่อยด้วยสะตอย่าง อร่อยสมชื่อจริง ๆ
มาที่ร้านนี้แล้วต้องห้ามพลาดกับเมนูนี้
ที่ร้านนี้มีเมนูอาหารไม่มากเพียง 6
รายการ คือ ข้าวยำราชา ละแซ หมี่ผัดกะทิกุ้ง ข้าวเหนียวดำมะพร้าวขูด โจ๊กไก่
และปลาย่าง โดยเฉพาะ “ละแซ” อยากให้ลองทานมาก ๆ เช่นกัน อร่อยไม่แพ้เมนูเด็ดของทางร้านเลย อะไรคือละแซ
? ละแซคืออาหารประเภทขนมจีนแต่กรรมวิธีการทำแตกต่างคือ
เอาข้าวสารมาโม่ด้วยเครื่องโม่หินแบบโบราณ
ช้อนต่อช้อนจนกลายเป็นน้ำข้าวแล้วนำไปนึ่งจนเป็นแผ่นแล้วนำมาม้วนเป็นก้อน ๆ
พักไว้ให้เย็น เวลาจะทานก็มาตัดเป็นชิ้น ๆ บาง ๆ ขนาดพอดีคำ
แล้วราดด้วยน้ำแกงที่ทำมาจากกะทิและเนื้อปลาบดละเอียด มีเครื่องเทศไม่กี่อย่าง
ทานคูกับผัก อร่อยมาก ๆ เมนูโบราณของคนมลายูดั้งเดิม
หาทานที่ใหนไม่ได้ในประเทศไทยนอกจากที่ 3 จังหวัดภาคใต้
เมื่อได้มาก็อยากให้ลิ้มลอง อีกหนึ่งเมนูที่ห้ามพลาดเช่นกัน
มาที่เมนูที่สามคือ หมี่ผัดกะทิกุ้ง
อย่างที่บอกเมนูเป็นอีกหนึ่งในบรรดาเมนูโบราณของคนมลายูดั้งเดิม รสชาติเด็ด
เผ็ดนิด ๆ กรรมวิธีการทำง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนแต่มีเคล็ดลับ
บางเจ้าก็มีเคล็ดคลับพิเศษตามแบบฉบับของตนเอง เส้นหมีขาว ๆ นำไปแช่ในน้ำ
แล้วนำไปผัดด้วยหัวกะทิพร้อมด้วยเครื่องเทศที่มีพริกหยวกแห้งและกระเทียมตำละเอียด
เติมเกลือหรือน้ำปลา และน้ำตาลเล็กน้อย ผัดกันจนแห้งแล้วเติมกุ้งลงไป ง่าย ๆ
แต่อร่อยมากขอบอก
สุดท้ายมาต่อด้วย “ข้าวเหนียวดำมะพร้าวขูด” ตอนสมัยเด็ก ๆ ฮาลาลพาชิม
ชอบเมนูนี้มาก เพราะคุณย่าทำให้บ่อยมาก ทำง่ายแต่อร่อย โดยเฉพาะช่วงเช้า ๆ
ในช่วงที่ฝนตกพรำ ๆ สอยมะพร้าวเกือบห้าวมาขูดละเอียดผสมเกลือนิดหน่อยพอออกเค็ม
แล้วมานึ่งข้าวเหนียวขาวและดำในอัตราข้าวเหนียวขาว 3 ส่วน ข้าวเหนียวดำ 1 ส่วน
เมื่อนึ่งสุกก็นำมาคลุกน้ำตาลให้หวานพอดี อร่อยมาก ๆ
คิดถึงเมนูนี้ทีไรอยากกินทุกที
ข้อมูลทั่วไปของร้าน กะมา ข้าวยำราชา
ปัตตานี
สถานที่ตั้ง : ถนนนาเกลือ ซอย 3
(ใกล้คลินิกหมอเป็ดรักษ์ฟัน อาณาจักรทันตกรรมแห่งลังกาสุกะ) ตำบล อาเนาะรู
อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
เบอร์โทรศัพท์ : 073 333 3288,
081 543 7501
วันเวลาเปิด-ปิด : 15.00
– 21.00 น. (ปิดทุกวันศุกร์)
พิกัด : 6.869152,101.2566313
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น