คนที่ชอบกินปลาเค็ม
คงรู้จักปลาอินทรีย์ ปลาทูหอมกันเป็นอย่างดี
แต่ถ้ารสชาติขั้นเทพจนถูกยกระดับความอร่อยให้เป็นราชาแห่งปลาเค็มก็ต้อง
ปลากุเลาเค็ม อ. ตากใบ จ. นราธิวาส เพราะเนื้อปลากุเลาเค็มของที่นี่มีรสชาติ เค็ม
มัน นิ่มๆ ฟูๆ อร่อยจนเกินบรรยาย ยิ่งเมื่อนำมาทอดแล้วบีบมะนาว ซอยพริกขี้หนู
หอมแดงลงไป รสชาติยิ่งไม่ธรรมดาเลยทีเดียวเชียวนะเออ!!
ปลากุเลาตากใบสนราคาแพงหูฉี่
ตกอยู่ที่กิโลละไม่ต่ำกว่า 1,200-1,500 บาท แต่ถึงจะแพงขนาดไหน แต่ละร้านดังๆ
ในตากใบก็มีออร์เดอร์สั่งปลากุเลายาวเยียดเป็นหางว่าว
เรียกได้ว่าถ้าลูกค้าขาจรผ่านไปแวะซื้อ มีเงินก็ซื้อกินไม่ได้นะจ๊ะ
เพราะต้องเข้าคิวรอจ้า เหตุความแพงของปลากุเลาตากใบนั้นคือ
ผ่านกรรมวิธีที่พิถีพิถัน จะให้ดีต้องไม่ผ่านน้ำจืดเลย
ขึ้นจากน้ำเค็มปุ๊บก็หมักเกลือปั๊บ เวลาตากแห้งต้องห้อยหัวลง ท่ามกลางแดดจัด
ใช้กระดาษห่อปิดหัวปลาไว้เพื่อกันไม่ให้แมลงวันเจาะเข้าไปวางไข่
ส่วนตรงพุงปลาก็ปิดด้วยกระดาษสีแดงตรงรูเล็กเอาไว้ด้วยเช่นกัน
ซึ่งผู้บริโภคมั่นใจได้เลยว่าปลากุเลาตากใบ ไม่มีการฉีดสารเคมีใดๆ
เพื่อกันแมลงแน่นอน
อีกทั้งยังว่ากันว่าปลากุเลาในท้องทะเลนราธิวาสนั้นอร่อยกว่าท้องทะเลแถบอื่น
แม้ว่าจะจับปลากุเลาได้มากในแต่ละวัน แต่ถ้าไม่ได้ขนาดก็จะไม่เอามาทำปลาเค็ม
อีกทั้งปลากุเลาเค็มจากจังหวัดอื่นๆ นั้น รสชาติก็ไม่เหมือนที่นี่
ขาประจำหากได้ชิมก็จะรู้ทันทีว่าไม่ใช่ปลากุเลาตากใบ
สอบถามเพิ่มเติม อ้อ-จุกปลากุเลา โทร.
0-73581-1044, 08-6748-0223
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น