นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวถึงพันธุ์ข้าวพื้นเมืองในพื้นที่ว่าข้าวในพื้นที่จังหวัดปัตตานีทั้ง 12 อำเภอ มีการเพาะปลูกเป็นจำนวนมาก บางรายมีข้าวเปลือกเหลือจนข้ามปี จึงอยากให้เครือข่ายสหกรณ์ที่มีอยู่ทุกอำเภอนำผลผลิตข้าวเหล่านี้ออกมาเป็นรายได้ให้กับสมาชิกที่มีข้าวเก็บไว้ในยุ้งฉาง เพราะพันธุ์ข้าวที่มีการปลูกในพื้นที่ในแต่ละอำเภอแตกต่างกันมีมากถึง 10 สายพันธุ์ ซึ่งมีรสชาติที่แตกต่างกันเช่นข้าวหอมกระดังงาที่มีปลูกในเขตพื้นที่โคกโพธิ์มีรสชาติดี เม็ดอ้วน อวบ เคี้ยวนานๆ ก็จะมีรสหวานออกมาแล้วยังมีกลิ่นหอมคล้ายดอกกระดังงา
ในพื้นที่อำเภอมายอ อำเภอไม้แก่น ที่ชาวนานิยมปลูกข้าวพันธุ์ "มะจานู" เป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่คนในพื้นที่นิยมรับประทานกันมากอีกสายพันธุ์หนึ่ง รสชาติดีเมล็ดข้าว ขนาดเล็ก สั้น ทานแล้วจะเจริญอาหารแต่ข้าวเหล่านี้ยังไม่ออกสู่ตลาดข้างนอก มีเพียงพ่อค้าหรือเจ้าของโรงสีในพื้นที่รับซื้อแล้วนำไปสีข้าวและออกมาจำหน่ายเฉพาะตลาดนัดชุมชน ไม่เคยออกสู่ตลาดภายนอกทำให้น้อยคนรู้จักข้าวในพื้นที่จังหวัดปัตตานี แม้กระทั่งคนในพื้นที่เอง ทั้งๆ ที่มีพันธุ์ที่ดีไม่แพ้ข้าวที่มาจากภาคอื่นของประเทศ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น