เฉาก๊วยโบราณ CHAO KUAY (GRASS JELLY)
เฉาก๊วยหรือวุ้นดำของเบตง ขึ้นชื่ออยู่ณ บ้าน
กม.4 เพราะเป็นรสชาติของเฉาก๊วยโบราณแท้ ๆ
ที่ได้นำเอาหญ้าวุ้นดำจากประเทศจีนมาเป็นส่วนผสมสำคัญ ทำให้เฉาก๊วยมีสีดำขลับ
เหนียว และนุ่ม การทำเฉาก๊วยนั้นเริ่มแรก ให้นำหญ้าวุ้นดำมาต้มกับน้ำ
แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อแยกหญ้าวุ้นดำออกจากน้ำ ซึ่งกลายเป็นสีดำ
จากนั้นนำแป้งมันสำปะหลังผสมกับน้ำที่ได้จากการกรอกในขณะที่ยังร้อน
แล้วคนให้เข้ากัน และทิ้งไว้จนกว่าจะกลายเป็นวุ้น
เวลาจะรับประทานก็ตัดเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ นิยมรับประทานกับน้ำเชื่อม
และอาจเติมสีสันของน้ำ
เรามาดูวิธีทำกันดีกว่า
: การทำเฉาก๊วย
1. อุปกรณ์
2.ภาชนะต้มเฉาก๊วย
อาจจะใช้หม้อหรือภาชนะอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน
3.ไม้พาย
ด้ามยาว ๆ สักหน่อย
4.เตา
จะใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
5.กะละมัง
6.ผ้ากรอง
ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก
ส่วนผสมเฉาก๊วย
ต้นเฉาก๊วยแห้ง
1 มัด ลองสอบถามร้านที่ขายยาจีน หรือร้านขายของชำของคนจีนดู
โซดาจืด
1 ช้อน
น้ำสะอาด
แป้ง
1/2 ก.ก. ใช้แป้งท้าวยายม่อม ถ้ามีราคาแพงเกินไป
ก็ใช้แป้งมันก็ได้แต่เฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำได้
วิธีทำ
นำต้นเฉาก๊วย
ไปล้างน้ำสัก 2-3 ครั้ง หรือจนกว่าจะเห็นว่าหมดสิ่งสกปรก
นำต้นเฉาก๊วยใส่ภาชนะที่จะต้มใส่น้ำสะอาดลงไป
3 ขันเบอร์ใหญ่ ใส่โซดาจืดลงไป ตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนต้นเฉาก๊วยเปื่อย
ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ยกออกจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
นำน้ำเฉาก๊วยที่ต้มได้
มาเทใส่กะละมังโดยผ่านผ้ากรอง แล้วใช้มือคั้นน้ำให้ออกจากต้นเฉาก๊วยให้หมด
นำกากที่ได้มาคั้นอีกครั้งด้วยน้ำ
1 ขัน นำไปเทรวมกับน้ำเฉาก๊วยในกะละมัง
นำน้ำเฉาก๊วยใส่ภาชนะสำหรับต้มอีกครั้ง
โดยการกรองผ่านผ้ากรอง ต้มจนเดือด
ในระหว่างนี้ให้คอยหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ผิวหน้าออกให้หมด
เมื่อน้ำเฉาก๊วยเดือดให้นำแป้งมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป
ใช้ไม้พายกวนตลอดให้แป้งเข้ากับเฉาก๊วยกวนจนน้ำเฉาก๊วยเริ่มเหนียว
นำมาเทใส่พิมพ์
เช่น ถังใบเล็ก เพื่อนำส่งแม่ค้าในตลาด หรือถ้าจะขายปลีกเองก็ใส่ชามเคลือบ
ตักหน้าที่ลอยเป็นฟองออกทิ้งจนเฉาก๊วยแข็งตัวเป็นอันใช้ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น