วันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2560

เฉาก๊วยโบราณ..หรือวุ้นดำขึ้นชื่อของ อ.เบตง จ.ยะลา

เฉาก๊วยโบราณ   CHAO KUAY (GRASS JELLY)

เฉาก๊วยหรือวุ้นดำของเบตง ขึ้นชื่ออยู่ณ บ้าน กม.4 เพราะเป็นรสชาติของเฉาก๊วยโบราณแท้ ๆ ที่ได้นำเอาหญ้าวุ้นดำจากประเทศจีนมาเป็นส่วนผสมสำคัญ ทำให้เฉาก๊วยมีสีดำขลับ เหนียว และนุ่ม การทำเฉาก๊วยนั้นเริ่มแรก ให้นำหญ้าวุ้นดำมาต้มกับน้ำ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อแยกหญ้าวุ้นดำออกจากน้ำ ซึ่งกลายเป็นสีดำ จากนั้นนำแป้งมันสำปะหลังผสมกับน้ำที่ได้จากการกรอกในขณะที่ยังร้อน แล้วคนให้เข้ากัน และทิ้งไว้จนกว่าจะกลายเป็นวุ้น เวลาจะรับประทานก็ตัดเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ นิยมรับประทานกับน้ำเชื่อม และอาจเติมสีสันของน้ำ


เรามาดูวิธีทำกันดีกว่า : การทำเฉาก๊วย

1. อุปกรณ์
2.ภาชนะต้มเฉาก๊วย อาจจะใช้หม้อหรือภาชนะอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน
3.ไม้พาย ด้ามยาว ๆ สักหน่อย
4.เตา จะใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
5.กะละมัง
6.ผ้ากรอง ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก


ส่วนผสมเฉาก๊วย
ต้นเฉาก๊วยแห้ง 1 มัด ลองสอบถามร้านที่ขายยาจีน หรือร้านขายของชำของคนจีนดู
โซดาจืด 1 ช้อน
น้ำสะอาด

แป้ง 1/2 ก.ก. ใช้แป้งท้าวยายม่อม ถ้ามีราคาแพงเกินไป ก็ใช้แป้งมันก็ได้แต่เฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำได้




วิธีทำ
นำต้นเฉาก๊วย ไปล้างน้ำสัก 2-3 ครั้ง หรือจนกว่าจะเห็นว่าหมดสิ่งสกปรก
นำต้นเฉาก๊วยใส่ภาชนะที่จะต้มใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ขันเบอร์ใหญ่ ใส่โซดาจืดลงไป ตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนต้นเฉาก๊วยเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ยกออกจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
นำน้ำเฉาก๊วยที่ต้มได้ มาเทใส่กะละมังโดยผ่านผ้ากรอง แล้วใช้มือคั้นน้ำให้ออกจากต้นเฉาก๊วยให้หมด
นำกากที่ได้มาคั้นอีกครั้งด้วยน้ำ 1 ขัน นำไปเทรวมกับน้ำเฉาก๊วยในกะละมัง
นำน้ำเฉาก๊วยใส่ภาชนะสำหรับต้มอีกครั้ง โดยการกรองผ่านผ้ากรอง ต้มจนเดือด ในระหว่างนี้ให้คอยหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ผิวหน้าออกให้หมด
เมื่อน้ำเฉาก๊วยเดือดให้นำแป้งมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป ใช้ไม้พายกวนตลอดให้แป้งเข้ากับเฉาก๊วยกวนจนน้ำเฉาก๊วยเริ่มเหนียว
นำมาเทใส่พิมพ์ เช่น ถังใบเล็ก เพื่อนำส่งแม่ค้าในตลาด หรือถ้าจะขายปลีกเองก็ใส่ชามเคลือบ ตักหน้าที่ลอยเป็นฟองออกทิ้งจนเฉาก๊วยแข็งตัวเป็นอันใช้ได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น